Cựu trung tá phi công Ôn Văn Tài đã bay vào cõi xa

Thứ Sáu, 04 Tháng Tám 20238:00 SA

mbk_02

Ngày 02/08/2023, báo Người Việt đưa tin “Cựu Trung tá Không quân Ôn Văn Tài, phu quân nữ danh ca Thanh Thúy, tạ thế ở Sacramento, California, vào hôm thứ Hai, 31/07/2023, hưởng thọ 91 tuổi. Ông qua đời trong giấc ngủ bình yên vì tuổi già sức yếu, để lại hiền thê Thanh Thúy, một người con trai là dược sĩ và đã lập gia đình, cùng 3 cháu nội”.

Ông sinh ngày 23/11/1932, học Trung học Pétrus Ký. Sau khi đậu tú tài năm 1953, tình nguyện vào Không quân, được Quân đội Liên hiệp Pháp đưa đi thụ huấn phi công tại Maroc ở Bắc Phi.

Về nước năm 1955, Thiếu úy Ôn Văn Tài làm huấn luyện viên tại Trung Tâm Huấn luyện Không quân Việt Nam Cộng Hòa ở Nha Trang vừa mới thành lập. Sáu tháng sau, ông được cử đi học khóa I.P (Instructor Pilot) tại Hoa Kỳ và quay về dạy bay tại Trung Tâm Huấn luyện Không quân Nha Trang.

mbk_03

Trong một lễ tốt nghiệp của các tân phi công, Trung tâm Huấn luyện có mời ca sĩ Thanh Thúy đến hát, ông làm quen và kết thân với nàng. Năm 1964, đại úy Ôn Văn Tài thành hôn với ca sĩ Thanh Thúy. Năm sau, Thanh Thúy sinh con và tạm nghỉ hát. Trước đó, Ôn Văn Tài không còn bay huấn luyện ở Nha Trang, mà chuyển ra bay oanh tạc ở Phi đoàn 518 tại Căn cứ Không quân Đà Nẵng.

Thanh Thúy phải theo chồng ra Đà Nẵng, khán giả Sài Gòn tưởng chừng không còn gặp lại cô. Nhưng vài năm sau, nhạc sĩ Ngọc Chánh ra thuyết phục Thanh Thúy trở lại Sài Gòn phục vụ khán giả. Năm 1968, trung tá Ôn Văn Tài nghỉ bay tác chiến, thuyên chuyển về Cần Thơ làm chỉ huy trưởng Căn cứ Không quân Bình Thủy (Không đoàn 74 chiến thuật, lúc chưa thành lập Sư đoàn 4 Không quân).

mbk_01

Năm 1971, Trung tá Không quân Ôn Văn Tài bỗng “tự ý chuyển binh chủng, lột lon” xuống thành “Hải quân Trung úy Vũ Minh Toàn” gây xôn xao khán giả điện ảnh! Thật ra, ông được mời làm tài tử, đóng vai “Hải quân Trung úy Vũ Minh Toàn” trong bộ phim Bão Tình, ra đời năm 1972. Trung úy Toàn là chồng của nhân vật Thủy do nữ minh tinh nổi tiếng Kiều Chinh thủ vai.

Là vợ phi công, chờ chồng trong mỗi chuyến bay (Skyraider là thiên địch của xe tăng), Thanh Thúy cảm thụ từ con tim từng lời hát của bài “Một Chuyến Bay Đêm” (Song Ngọc – Hoài Linh): “Có người hỏi phi công ước mơ gì? Người ơi nhân thế muôn màu nào biết mơ ước chi? Ước rằng từ khi tung nhịp cánh tình ta yêu thương là gió, nhân tình của mây”.

MAI BÁ KIẾM 03.08.2023

Bài Liên Quan

Leave a Comment