Mỹ và Hàn Quốc theo dõi sát sao việc Bắc Triều Tiên ngưng hoạt động lò phản ứng hạt nhân

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, hôm nay 05/10/2023, cho biết đang “giám sát chặt chẽ” một lò phản ứng hạt nhân của Bắc Triều Tiên sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin Bình Nhưỡng đã cho lò này tạm ngưng hoạt động, để khai thác plutonium từ thanh nhiên liệu đã dùng nhằm sản xuất vũ khí nguyên tử.

Đăng ngày: 05/10/2023

Ảnh tư liệu : Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Bắc Triều Tiên đã cho phá tháp làm lạnh trong cơ sở hạt nhân Yongbyon hôm 27/06/2008.
Ảnh tư liệu : Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Bắc Triều Tiên đã cho phá tháp làm lạnh trong cơ sở hạt nhân Yongbyon hôm 27/06/2008. AFP PHOTO/CCTV

Phan Minh

Theo nhật báo Hàn Quốc Donga Ilbo và được AFP trích dẫn, các nguồn tin tình báo ở Seoul và Washington đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy lò phản ứng 5 megawatt ở cơ sở hạt nhân Yongbyon đã ngưng hoạt động vào cuối tháng trước. Và có thể đó là dấu hiệu cho thấy các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng đang được tái xử lý để chiết xuất plutonium, được sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng, Jeon Ha-kyo, nói với các phóng viên rằng cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các động thái liên quan đến sự việc này.

Nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía bắc, Yongbyon là nơi có lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Bắc Triều Tiên và được biết đến như là cơ sở cung cấp plutonium duy nhất cho chương trình phát triển vũ khí bị cấm của nước này.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước tuyên bố đưa vào Hiến Pháp chính sách phát triển vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng sẽ đẩy mạnh phát triển loại vũ khí này để chống lại mối đe dọa từ Hoa Kỳ.

Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế và bỏ ngoài tai những cảnh báo từ Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh, trong năm nay, số vụ bắn thử tên lửa mà Bắc Triều Tiên đã tiến hành nhiều ở mức kỷ lục.

Bài Liên Quan

Leave a Comment