Nhật Bản xả nước thải nhà máy điện hạt nhân Fukushima giai đoạn hai

Ngày 05/10/2023, Nhật Bản bắt đầu giai đoạn hai xả nước thải đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima vì khả năng lưu trữ đã đến giới hạn. Giai đoạn 1 được tiến hành cách đây một tháng đã làm dấy lên nhiều lo ngại về mức độ độc hại và phản đối tại các nước láng giềng Hàn Quốc và Trung Quốc.  

Đăng ngày: 05/10/2023

Toàn cảnh nhìn từ trên cao khu nhà máy điện hạt nhân  Fukushima Daiichi, tại Fukushima, bắc Nhật Bản, ngày 24/08/2023.
Toàn cảnh nhìn từ trên cao khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, tại Fukushima, bắc Nhật Bản, ngày 24/08/2023. AP

Thu Hằng

Thông tín viên RFI Fédéric Charles tường trình từ Tokyo :  

« Đợt xả nước đã qua xử lý giai đoạn hai kéo dài 17 ngày. Khoảng 7.800 m3 nước đã qua xử lý và lọc trong ba nhà máy khử nhiễm độc được xây ở khu vực Fukushima sẽ được xả ra Thái Bình Dương.  

Quá trình xả nước ra biển được dự kiến tiến hành theo ba giai đoạn cho đến mùa Xuân 2024. Tập đoàn khai thác Tepco tiến hành xả nước dần dần và mỗi lần với khối lượng rất ít.

Hơn một triệu m3 nước đã qua xử lý được tích trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Việc xả nước sẽ kéo dài khoảng 40 năm, tương đương với khoảng thời gian cần thiết để tháo dỡ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.  

Các nhà máy điện hạt nhân khác trên thế giới cũng xả nước thải đã qua xử lý ra biển, với một khối lượng lớn hơn nhiều ở Fukushima ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment