Cựu lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Bình Thuận lĩnh ba năm tù về tội huỷ hoại rừng

RFA
2023.10.06

sharethis sharing button

Cựu lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Bình Thuận lĩnh ba năm tù về tội huỷ hoại rừng

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của phó tổng giám đốc Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận.

 PLO

Cựu tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận cùng bị tuyên mức án ba năm tù về tội huỷ hoại rừng.

Toà án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại về tài nguyên rừng và tuyên phạt các ông Nguyễn Tiến Dũng, cựu TGĐ Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận và Nguyễn Hoàng Cẩn, cựu phó TGĐ cùng mức án ba năm tù về tội huỷ hoại rừng. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 4/10

Cùng tội danh với ông Dũng, các ông Nguyễn Văn Hiền (Công ty TNHH Phước Sang) bị tuyên phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng ông Phạm Văn Lang, kiểm lâm Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam bị tuyên phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là một trong bảy vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực mà Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Thuận đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo khi tổng thiệt hại về trữ lượng gỗ hơn 2.400 mét khối với tổng giá trị thiệt hại hơn 5,7 tỷ đồng.

Tại phiên tòa diễn ra từ ngày 26 đến 29/9, cả ba bị cáo bị truy tố về tội hủy hoại rừng đều kêu oan và đề nghị trưng cầu giám định lại thiệt hại của vụ án. Một số luật sư của các bị cáo cũng có kiến nghị cho rằng phương pháp và căn cứ mà giám định viên đã ban hành kết luận giám định là không đúng quy định của pháp luật. Thậm chí các bị cáo còn cho rằng giám định viên đã giám định theo kiểu “ước tính”, “biến củi thành gỗ” để quy kết và đề nghị giám định lại bằng một hội đồng giám định tập thể.

Tuy nhiên theo đại diện VKS, quá trình tố tụng vụ án, không có căn cứ xác định các giám định viên trong vụ án làm việc không khách quan, không chính xác nên không có căn cứ để trưng cầu giám định tập thể.

Đồng quan điểm, HĐXX đã bác toàn bộ đề nghị, yêu cầu của các bị cáo cùng luật sư và tuyên phạt mức án như trên.

Bài Liên Quan

Leave a Comment