Facebook khóa tài khoản Nguyễn Ngọc Chu, Huỳnh Ngọc Chênh

October 6, 2023

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu

Một tuần sau khi tạm khóa trang Facebook của báo Đất Việt, Meta, công ty sở hữu mạng xã hội này, cùng lúc đóng hai tài khoản Facebook của tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu và nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh mà không rõ lý do.

Tin cho hay, hôm 6/10, hai tài khoản Facebook của ông Nguyễn Ngọc Chu và Huỳnh Ngọc Chênh biến mất.

Ông Chu được biết đến là người thường xuyên chỉ trích nhà cầm quyền CSVN và lên tiếng về các vấn đề chính trị, xã hội.

Các bài đăng của ông thường có mục tiêu bảo vệ người yếu thế, dân oan, cũng như yêu cầu nhà cầm quyền cải tổ pháp luật, tôn trọng nhân quyền.

Trong khi đó, ông Huỳnh Ngọc Chênh là cựu phóng viên tờ Thanh Niên và là chồng bà Nguyễn Thúy Hạnh, người đang bị tạm giam vì kêu gọi cộng đồng mạng gửi tiền phúng điếu ông Lê Đình Kình.

Facebooker Hoàng Dũng cho biết: “Anh em chơi Facebook còn không nhanh nhanh chuyển sang X chơi song song, chờ đến bao giờ? Facebook bây giờ là con đẻ của chính phủ CSVN rồi, chúng nó muốn khóa, muốn xóa nick nào là làm, bất chấp lý do.Vừa nghe tin nick Nguyễn Ngọc Chu và Huỳnh Ngọc Chênh đều bị khóa không rõ lý do. Facebook đã bị khuất phục. Để xem Elon Musk thì sao.”

Trước đó, từ hồi cuối tháng trước, Meta chặn trang Facebook Đất Việt diễn ra sau loạt bài liên quan Bộ trưởng Công an Tô Lâm, đấu đá trong nội bộ đảng CSVN, Vinfast, tử tù Lê Văn Mạnh, các vụ bắt bớ nhà hoạt động môi trường…

Trước lúc bị chặn, trang Facebook Đất Việt có gần 30.000 lượt follower, thường xuyên cập nhật tin tức về chính trường, xã hội Việt Nam.

Thông báo do Meta gửi cho Đất Việt ghi “chặn vài ngày vì lý do an ninh” nhưng thời điểm gỡ bỏ và lý do cụ thể không được nói rõ.

Đây là lần thứ nhì trong vòng nửa tháng, Meta tiến hành chặn admin (quản trị viên) đăng bài trên trang Facebook Đất Việt nhưng không đưa ra lý do rõ ràng.

Ngay trước thời điểm bị chặn, trang Facebook Đất Việt đăng nhiều bài về bộ trưởng Công an Tô Lâm, những bê bối trong ngành công an, vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, bàn tán xoay quanh cái chết của Nguyễn Chí Vịnh, đấu đá trong nội bộ đảng CSVN, những dấu hỏi về cổ phiếu Vinfast tại sàn chứng khoán Mỹ…

Việc chặn trang Facebook Đất Việt cũng diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà hoạt động, trí thức than phiền về chuyện họ bị Meta gỡ bài, hạn chế quyền truy cập, tương tác… với lý do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment