Mỹ : Tổng thống Biden thông báo tiếp tục xây tường ở biên giới Mêhicô

Chính quyền Biden ngày 05/10/2023, « kín đáo » thông báo sẽ tiếp tục xây tường ngăn chặn dòng di dân ở biên giới với Mêhicô. Dự án này đã bắt đầu dười thời tổng thống ông Donald Trump. 

Đăng ngày: 06/10/2023

Một đoạn bức tường ngăn chận người nhập cư tràn vào Hoa Kỳ. Ảnh tại biên giới với Mêhicô ngày 20/09/2023.
Một đoạn bức tường ngăn chận người nhập cư tràn vào Hoa Kỳ. Ảnh tại biên giới với Mêhicô ngày 20/09/2023. REUTERS – MIKE BLAKE

Minh Anh

Tổng thống Mêhicô Andrés Manuel Lopez Obrador ngay lập tức có phản ứng, xem quyết định của ông Joe Biden là một « bước thụt lùi » và sẽ « không giúp giải quyết được vấn đề ».  

Theo AFP, quyết định của nguyên thủ Mỹ cũng làm dấy lên nhiều chỉ trích vì trái với lời hứa tranh cử do chính ông đưa ra. 

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin giải thích thêm :  

Joe Biden đã từng đưa ra lời hứa này trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2020 và đây là một trong số những quyết định đầu tiên của ông ngay sau nhậm chức : Ngừng xây tường ở biên giới do Donald Trump quyết định. Vào thời đó, Joe Biden đã đánh giá xây tường là không hiệu quả. Và hơn nữa, điều đó vẫn luôn đúng, ông giải thích.  

Nhưng ông tự biện minh khi viện dẫn lý do tài chính. Tiền xây tường do Quốc Hội cấp, ông không thể thay đổi được gì. Alejandro Mayorkas, cố vấn an ninh nội địa của ông lấy lại giải thích này, nhưng ông ấy nói thêm rằng còn có một nhu cầu cấp thiết và tức thì để xây các rào chắn và những con đường gần với biên giới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ.  

Tốt hơn hết, để tăng tốc xây thêm khoảng 30 km, việc áp dụng khoảng hai chục điều luật liên bang, đặc biệt có liên quan đến bảo vệ môi trường, bị đình hoãn ở phía nam bang Texas. Đó là vì chính quyền Biden đang chịu áp lực chính trị mạnh về chủ đề này.   

Đảng Cộng Hòa dùng hồ sơ này làm đề tài tranh cử cho năm 2024. Nhưng tổng thống hiện tại cũng phải chịu áp lực từ chính bạn bè của mình : Các thị trưởng thành phố lớn như New York và Chicago nói rằng họ không thể đối phó được nữa trước nhu cầu tiếp nhận và chỗ ở cho di dân

Bài Liên Quan

Leave a Comment