Chùa Ba Vàng thờ tượng quan nhà Đường ở Trung Quốc

October 7, 2023

Bức tượng được cho là Vũ Hồn, quan nhà Đường ở Trung Quốc, tại chùa Ba Vàng

“Trời ạ, thờ cả tướng giặc ngoại bang thì chỉ có Hán gian! Hay gã trụ trì [Thích Trúc Thái Minh] dựng tượng này để đón ông Tập [Cận Bình] chuẩn bị sang xin ký hợp tác ‘Cộng đồng có chung vận mệnh’?” một Facebooker bình luận.

Mạng xã hội dấy lên chỉ trích xoay quanh việc chùa Ba Vàng tại tỉnh Quảng Ninh, đang thờ một bức tượng được cho là Vũ Hồn, quan nhà Đường ở Trung Quốc.

Theo thư ngỏ được lan truyền hôm 7 Tháng Mười của ông Vũ Thế Khôi, đại diện cộng đồng họ Vũ (Võ) ở Hà Nội, tượng Vũ Hồn được nhà sư Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, cùng ông Vũ Minh Giang, chủ tịch Hội Đồng Họ Vũ Việt Nam, đặt tại chùa này từ hôm 10 Tháng Chín.

Thư ngỏ viết: “Quốc sử Trung Quốc và Việt Nam ghi: Kinh lược sứ triều Đường Vũ Hồn năm 843 đã bị quân sĩ dưới quyền nổi dậy, đánh đuổi chạy biệt tích về Trung Quốc. Chính sử Việt Nam không viết một chữ nào về ‘chính tích tốt’ của Vũ Hồn, như khách quan ghi nhận đối với một số quan cai trị khác người Trung Hoa. Ngược lại, ‘Đại Nam Quốc Sử Diễn Ca’ của danh sĩ Phạm Đình Toái, còn viết: ‘Nhũng quan lại gặp Vũ Hồn, thành lâu lửa cháy dinh đồn quân reo’.”

Ông Vũ Thế Khôi nhận định rằng việc chùa Ba Vàng thờ tượng Vũ Hồn là “hành vi vi phạm Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo” và “hành vi lợi dụng cơ sở tín ngưỡng của cộng đồng để ép buộc.”

Ông Khôi đề nghị nhà sư Thích Trúc Thái Minh lập tức đưa tượng Vũ Hồn ra khỏi chùa Ba Vàng.

Facebooker Thanh Thanh bình luận bên dưới bài đăng về vụ việc trên trang cá nhân của ông Nguyễn Xuân Diện, tiến sĩ Hán Nôm: “Trời ạ, thờ cả tướng giặc ngoại bang thì chỉ có Hán gian! Hay gã trụ trì [Thích Trúc Thái Minh] dựng tượng này để đón ông Tập [Cận Bình] chuẩn bị sang xin ký hợp tác ‘Cộng đồng có chung vận mệnh’?”

Facebooker Đỗ Thư cảm thán: “Một quỷ kế liết kết với Phật Giáo nhằm đồng hóa, cũng gần giống như những kẻ đã ngang nhiên đưa tượng Quan Vân Trường vào đền Ngọc Sơn giữa thủ đô Hà Nội thờ cúng cùng với Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Thật ngạo mạn và bỉ ổi!”

Trước vụ này, chùa Ba Vàng từng liên tiếp dính bê bối với các vụ tổ chức cho hàng ngàn Phật tử “thỉnh vong báo oán,” giải nghiệp, cũng như có khuất tất về tiền cúng dường của bá tánh…

Theo Wikipedia, Vũ Hồn là quan nhà Đường trong lịch sử Trung Quốc. Ông từng giữ chức An Nam Kinh Lược Sứ (người cai quản vùng An Nam đô hộ phủ thuộc thời Đường, bao gồm từ Hà Tĩnh trở ra Bắc và một phần tỉnh Quảng Tây).

Ông Vũ Hồn sinh ngày 8 Tháng Giêng, 804 và qua đời ngày 3 Tháng Mười Hai, 853.

(Theo Người Việt)

Bài Liên Quan

Leave a Comment