Palestine tấn công bất ngờ, Israel đáp trả

October 7, 2023

“Trong những ngày tới, Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ làm việc để bảo đảm rằng Israel có những gì cần thiết để tự vệ và bảo vệ thường dân khỏi nạn bạo lực và khủng bố,” ông Lloyd Austin nói.

Nhóm dân quân Hamas đang nắm quyền cai trị người Palestine ở Dải Gaza đã bất ngờ tấn công Israel bằng hàng ngàn cú phóng hỏa tiễn, đồng thời xâm nhập qua biên giới phía Nam, làm cho Israel không kịp trở tay sáng sớm Thứ Bảy, 7 Tháng Mười.

Ít nhất có 40 người Israel thiệt mạng và gần 800 người bị thương, theo truyền thông địa phương.

“Chúng ta đang có chiến tranh,” Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trên truyền hình, tuyên bố huy động toàn bộ lực lượng quân sự. “Kẻ địch sẽ phải trả một giá đắt chưa từng có.”

Thứ Bảy, theo truyền thống của Do Thái, là ngày Sabbath, ngày nghỉ lễ. Không ngờ, người dân ở Sderot, một thị trấn lớn của Israel giáp ranh Dải Gaza, bị đánh thức bởi tiếng nổ ầm ầm của đạn pháo từ phía dân quân Hamas đánh vào lãnh thổ Israel. Họ còn thấy dân quân Hamas đi vào thị trấn trên chiếc xe bán tải. Theo những đoạn băng ghi hình lan truyền trên mạng xã hội, dân quân Hamas bắn vào thường dân ở Sderot.

Năm 2023 đánh dấu tròn nửa thế kỷ xảy ra cuộc chiến tranh Ả Rập – Israel từ ngày 6 đến 25 Tháng Mười, 1973. Cuộc chiến này còn được biết với tên Cuộc Chiến Yom Kippur hay Cuộc Chiến Ramadan. Vào những ngày này, 50 năm trước, Israel cũng từng bị khối liên minh Ả Rập tấn công bất ngờ với 4,000 hỏa tiễn từ Gaza bắn sang Israel.

Các trường học Israel sẽ đóng cửa toàn bộ ngày Chủ Nhật. Ở Israel ngày làm việc là từ Chủ Nhật tới Thứ Năm.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tuyên bố sáng Thứ Bảy rằng ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình chiến sự ở Israel và cam kết hỗ trợ Israel để tự vệ.

“Trong những ngày tới, Bộ Quốc Phòng sẽ làm việc để bảo đảm rằng Israel có những gì cần thiết để tự vệ và bảo vệ thường dân khỏi nạn bạo lực và khủng bố,” ông Austin nói.

Đài truyền hình Hamas nói có 5,000 hỏa tiễn đã nhắm tới các mục tiêu ở Israel, trong khi phía Israel công bố có 2,200 hỏa tiễn bắn qua lãnh thổ này.

Còi hụ báo động liên tục hú từ sáng sớm Thứ Bảy từ phía Nam lên tới phía Bắc Israel, tận Tel Aviv và Jerusalem, lúc cuộc oanh kích vào Israel bắt đầu, đến 12 giờ 30 trưa giờ địa phương, vẫn chưa dứt.

Bài Liên Quan

Leave a Comment