Paris cấm một tập đoàn Mỹ mua công ty Pháp sản xuất van cho tầu ngầm và nhà máy hạt nhân

Tập đoàn Mỹ Flowserve muốn mua lại công ty Segault và Velan SAS, chuyên sản xuất van cho tầu ngầm và nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, ngày 06/10/2023, chính phủ Pháp đã phản đối thương vụ, chiểu theo quy trình kiểm soát của các khoản đầu tư nước ngoài.

Đăng ngày: 07/10/2023

Ảnh minh họa : Tàu ngậm hạt nhân Pháp SNA Suffren.
Ảnh minh họa : Tàu ngậm hạt nhân Pháp SNA Suffren. © Marine Nationale

Thu Hằng

Các khoản đầu tư nước ngoài tại Pháp (IEF) đều phải qua kiểm soát của bộ Kinh Tế nếu bên mua không thuộc châu Âu và muốn sở hữu từ 10% trở lên cổ phiếu cho phép có quyền biểu quyết trong một công ty Pháp niêm yết trên thị trường chứng khoán (hoặc 25% đối với một công ty không niêm yết) hoạt động trong một lĩnh vực chiến lược.

Theo AFP, bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire « đã quyết định từ chối hai đề nghị mua lại này, vì cho rằng những cam kết được đề xuất không có khả năng giảm thiểu đủ mọi rủi ro liên quan đến việc mua lại ».

Năm 2007, công ty Segault, có trụ sở ở vùng Paris, đã mua lại công ty Velan, chi nhánh tại Lyon của tập đoàn Canada. Tháng 01/2023, tập đoàn Mỹ Flowserve đạt được thỏa thuận mua lại tập đoàn Velan với giá 245 triệu đô la. Tuy nhiên, sau quyết định của chính phủ Pháp, tập đoàn có trụ sở ở Texas « có ý định hủy thỏa thuận » mua lại toàn bộ tập đoàn Velan.

Công ty Segault, có 80 nhân viên, doanh thu năm 2020 đạt 13,7 triệu euro, chuyên cung cấp van cho nồi hơi hạt nhân được trang bị cho tầu ngầm Pháp. Tháng 05/2023, bộ trưởng Quân Lực Sébastien Lecornu đã nhấn mạnh Pháp sẽ phản đối việc công ty Mỹ kiểm soát Segault. Còn Velan SAS, có 280 nhân viên, doanh thu năm 2022 là 70 triệu euro, chuyên sản xuất van trang bị cho nhà máy hạt nhân Pháp và hơn 350 nhà máy hạt nhân trên thế giới.

Năm 2022, Pháp đã kiểm tra 325 dự án đầu tư nước ngoài. Trong số này có 194 thương vụ bị cấm, 70 được chấp nhận, nhưng kèm điều kiện và 61 được thông qua mà không bị hạn chế.

Bài Liên Quan

Leave a Comment