Quốc tế lên án vụ Nga oanh kích khiến 51 thường dân Ukraina thiệt mạng

Ngày 06/10/2023, người dân Ukraina để tang 51 người thiệt mạng ở làng Groza, gần thành phố Kupiansk trong vùng Kharkiv, sau khi Nga oanh kích một quán cà phê ngay giữa ban ngày hôm 05/10. Tổng thống Volodymyr Zelensky tố cáo « vụ khủng bố phi nhân tính » của Nga. Các đồng minh phương Tây của Kiev cũng mạnh mẽ lên án. Điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc về Ukraina nhắc lại oanh kích thường dân hoặc nhắm đến thường dân là « một tội ác chiến tranh ». 

Đăng ngày: 06/10/2023

Làng Groza trong vùng Kharkiv sau vụ tấn công của Nga hôm 05/10/2023.
Làng Groza trong vùng Kharkiv sau vụ tấn công của Nga hôm 05/10/2023. via REUTERS – KHARKIV REGIONAL PROSECUTOR’S OF

Thu Hằng

Đặc phái viên RFI Emmanuel Chaze tường thuật từ vùng Kharkiv : 

« Đây là vụ oanh kích vào nhà dân tang thương nhất kể từ khi Nga tấn công quy mô lớn vào Ukraina. Đã có những thông tin đầu tiên về các nạn nhân vụ tấn công. Xin nhắc lại là có khoảng 60 người dự tang lễ của một quân nhân, trong số các nạn nhân có vợ, con và mẹ của liệt sĩ này. Nạn nhân trẻ nhất là một cháu bé 6 tuổi. 

Hôm qua (05/10), bộ trưởng Nội Vụ Ukraina Igor Klymenko nhấn mạnh Groza có 330 dân và mọi gia đình đều có mặt tại quán cà phê lúc Nga tấn công. Về phía chưởng lý vùng Kharkiv, đêm qua cho biết là chỉ khoảng 100 người còn sống ở ngôi làng từng bị Nga chiếm đóng năm ngoái, một ngôi làng đã tan hoang lúc bị tấn công. Vùng Kharkiv và cả nước Ukraina đề tang ba ngày. Cú sốc rất lớn. 

Ở Kharkiv, nơi chúng tôi đang đứng, nhiều vụ nổ đã xảy ra vào sáng sớm và ở cả trung tâm thành phố. Thị trưởng Kharkiv cho biết có ba người bị thương, nhiều thiệt hại về vật chất, trong đó có nhiều tòa nhà và ô tô. Ngoài ra nhiều vùng khác ở Ukraina cũng bị tấn công bằng drone Shahed và drone tự sát. Ukraina lại trải qua một đêm khó khăn »

Theo số liệu cập nhật của chính quyền Ukraina, vụ tấn công của Nga sáng sớm 06/10 vào Kharkiv đã khiến một em bé thiệt mạng và 23 người bị thương, trong đó có một bé mới 11 tháng tuổi. Kiev khẳng định đã bắn hạ 25 trên tổng số 33 drone của Nga tấn công trong đêm. AFP nhắc lại là Nga gia tăng tấn công vùng Kupiansk nhằm chiếm lại khu vực và cản trở cuộc phản công của Ukraina ở miền đông và miền nam.  

Bài Liên Quan

Leave a Comment