Nobel Kinh Tế 2023 về tay nhà nghiên cứu người Mỹ Claudia Goldin

Mùa Nobel 2023 khép lại với giải thưởng Kinh Tế. Chuyên gia người Mỹ Claudia Goldin, 77 tuổi, là phụ nữ thứ ba đoạt giải Nobel Kinh Tế. Ngày 09/10/2023 Ủy Ban Nobel thông báo vinh danh những đóng góp của bà Goldin đã giúp hiểu biết thêm về « những chuyển biến về vị trí của nữ giới trên thị trường lao động ». 

Đăng ngày: 09/10/2023

Ảnh chụp màn hình giáo sư Claudia Goldin, giành giải Nobel Kinh Tế hôm 09/10/2023 tại buổi lễ giao giải ở Stockholm, Thụy Điển.
Ảnh chụp màn hình giáo sư Claudia Goldin, giành giải Nobel Kinh Tế hôm 09/10/2023 tại buổi lễ giao giải ở Stockholm, Thụy Điển. AP – Claudio Bresciani

Thanh Hà

QUẢNG CÁO

Giáo sư Claudia Goldin hiện đang giảng dạy tại trường đại học Harvard, là một trong những chuyên gia về thị trường lao động và lịch sử kinh tế. Ủy ban Nobel nhấn mạnh vị giáo sư Mỹ này đã liên tục « tìm tòi và nghiên cứu 200 năm lịch sử Hoa Kỳ để tìm hiểu những nguyên nhân giải thích khác biệt về thu nhập, về tỷ lệ tham gia thị trường lao động giữa hai phái nam và nữ ». 

Hiện tại trên thế giới có khoảng 50 % phụ nữ đi làm, trong lúc tỷ lệ này ở nam giới là khoảng 80 %. Phụ nữ thường được trả lương thấp hơn các đồng nghiệp nam và ít có cơ hội thăng tiến hơn nam giới.   

Sau nhà nghiên cứu người Mỹ Elinor Ostrom (2009) và giáo sư người Pháp Esther Duflo (2019) bà Claudia Goldin là phụ nữ thứ 3 được xướng tên trên bảng vàng trong lĩnh vực Kinh Tế. Khác hẳn với những giải về Y Khoa, Vật Lý và Hóa Học cũng như Nobel Văn Học và Hòa Bình, giải thưởng Kinh Tế không do Viện Hàn Lâm Thụy Điển hay Na Uy trao tặng, mà đây là phần thưởng riêng của Ngân Hàng Thụy Điển lập ra từ năm 1968 để tưởng nhớ nhà khoa học Alfred Nobel. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment