Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói “bạo lực giữa Hamas-Israel có lợi cho Nga”

Gaza
Chụp lại hình ảnh,Hỏa tiễn của Hamas bắn từ Gaza sang đất Israel

Làn sóng bạo lực vừa nổ ra giữa Hamas và Israel “chắc chắn có lợi cho Nga và nỗ lực chiến tranh của họ ở Ukraine,” Tổng thống CH Ba Lan, ông Andrzej Duda phát biểu hôm Chủ Nhật.

Theo ông Duda, Nga “hưởng lợi từ chỗ sự chú ý của cộng đồng quốc tế về cuộc xâm lược ở Ukraine bị hướng sang Trung Đông”.

Tổng thống Ba Lan cũng tin rằng xung đột nổ ra cuối tuần qua “có thể gây ra thêm sức ép về di dân vào châu Âu”, theo Reuters trích lời nhà lãnh đạo Ba Lan.

Theo bài của hãng tin Anh hôm 08/10, một ngày sau khi Hamas bất ngờ tấn công Israel, ông Duda nói với đài Ba Lan Polsat News, rằng “hẳn sẽ có thêm làn sóng di dân vào châu Âu”.

Tuy thế, Ba Lan nhất quyết không chấp nhận chia sẻ trách nhiệm nhận di dân vào EU.

Trước đây, chính phủ cánh hữu ở Ba Lan đã cho rào biên giới khi những làn sóng người Trung Đông từ Belarus tìm cách tràn vào.

Các chính khách Ba Lan nói chế độ Aleksandr Lukashenko ở Belarus dùng di dân như một thứ vũ khí để tạo bất ổn ở biên giới phía Đông của họ. Một số đài báo Ba Lan ghi cảnh các nhóm đàn ông Trung Đông được Belarus chở ra biên giới, cung cấp đá, gậy để đập phá hàng rào và tìm cách trèo vào lãnh thổ Ba Lan. Belarus bác bỏ chuyện đó.

Nay, một tuần trước bầu cử Quốc hội ở Ba Lan (15/10), ông Duda nói “sức ép sẽ lại đến từ vấn đề biên giới” và ông cam kết hợp tác với EU và các nước trong khối tự do đi lại Schengen để giải quyết vấn đề.

Tại cuộc bầu cử tuần tới, ngoài việc chọn ra các nghị sĩ vào Quốc hội, cử tri Ba Lan còn được hỏi về vấn đề di dân và hàng rào ở biên giới với Belarus.

Công dân nước ngoài thiệt mạng

Ba Lan không có công dân bị chết hoặc bị bắt trong vụ Hamas đánh vào Israel.

Chính phủ Ba Lan tuy vậy vẫn cử máy bay sang đón công dân của họ từ Israel muốn hồi hương.

Ukraine cho biết có hai phụ nữ là công dân của họ thiệt mạng tại Israel hai ngày qua.

Theo BBC News, tính đến đầu giờ sáng ngày 9/10, có trên 700 người đã bị giết ở Israel, gồm 260 người bị các tay súng Hamas bắn chết ở một lễ hội âm nhạc.

Cùng thời gian, Bộ Y tế Gaza cho hay có 511 người bị giết, 2.750 người bị thương trong các cuộc bắn hỏa tiễn Israel thực hiện, nhắm vào vùng này từ thứ Bảy.

Một số quốc gia khác, gồm Hoa Kỳ, Anh và Đức cho hay công dân họ bị giết, bắt cóc hoặc mất tích.

Hoa Kỳ cho hay 10 công dân Mỹ bị giết.

Kim Damti
Chụp lại hình ảnh,Kim Damti, 22 tuổi, song tịch Ireland và Israel hiện nằm trong số người bị coi là mất tích sau vụ tấn công của Hamas hôm thứ Bảy, gia đình cô nói với đài BBC.

Trong số các nước châu Á, có 12 công dân Thái Lan bị giết và 11 người khác nằm trong số con tin bị Hamas cầm giữ sau vụ tấn công vào Israel cuối tuần qua.

Tám công dân Thái Lan khác nữa bị thương trong đợt bạo lực xảy ra từ thứ Bảy tuần qua, Bộ Ngoại giao Vương quốc Thái Lan cho biết.

Chính quyền Thái Lan cũng nói họ cử không quân đưa máy bay sang đón công dân của mình hồi hương.

Có tới 30 nghìn người Thái Lan làm việc trong ngành nông nghiệp Israel, với số đông ngay tại khu biên giới với Gaza.

Nepal cho hay 10 công dân của họ bị giết sau vụ Hamas đánh vào Israel.

Bài Liên Quan

Leave a Comment