Mỹ cảnh báo nhóm Hezbollah không tấn công Israel

Sau cuộc tấn công bất ngờ ngày 07/10/2023 của tổ chức Hamas nhắm vào Israel, một quan chức cấp cao của bộ Quốc Phòng Mỹ, hôm qua 09/10, cảnh báo lực lượng vũ trang Hồi Giáo Hezbollah của Liban không nên đưa ra một “quyết định sai lầm” với việc mở mặt trận thứ hai chống lại Israel ở biên giới với Liban.

Đăng ngày: 10/10/2023

Hình tư liệu minh họa : Những chiến binh Hezbollah tại thị trấn Baalbek, Liban ngày 16/09/2021.
Hình tư liệu minh họa : Những chiến binh Hezbollah tại thị trấn Baalbek, Liban ngày 16/09/2021. AP – Bilal Hussein

Phan Minh

Quan chức này, được AFP trích dẫn, cho biết : “Chúng tôi thực sự lo ngại Hezbollah sẽ đưa ra quyết định sai lầm và mở mặt trận thứ hai trong cuộc xung đột này.” Và việc Washington điều tàu sân bay USS Gerald Ford, tàu chiến lớn nhất thế giới, tới khu vực Đông Địa Trung Hải, nhằm cảnh báo các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn, cũng như lực lượng Hezbollah “không nên nghi ngờ cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Israel phòng thủ”.

Quan chức bộ Quốc Phòng Mỹ cũng nhận định rằng các cuộc tấn công của Hamas chống lại Israel “man rợ không kém” các cuộc tấn công khủng bố của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các cảnh báo nói trên được đưa ra trong bối cảnh Hezbollah thông báo ba chiến binh của họ hôm qua đã thiệt mạng trong các cuộc oanh kích của Israel vào khu vực biên giới miền nam Liban. Quân đội Israel thông báo thực hiện vụ oanh kích này và tiêu diệt “một số nghi phạm có vũ trang” xâm nhập vào lãnh thổ của Israel từ miền nam Liban.

Bài Liên Quan

Leave a Comment