Người Israel đoàn kết, sát cánh trong chiến tranh để trừng phạt Hamas

GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,Hàng trăm người Israel đã thiệt mạng kể từ khi Hamas tấn công trên không, trên bộ và trên biển vào thứ Bảy

  • Tác giả,Jeremy Bowen
  • Vai trò,Biên tập viên quốc tế, ở miền nam Israel
  • 10 tháng 10 2023

Trên đài phát thanh phát trên xe ô tô, kênh tin tức chính tràn ngập những tin tức thực tế, với những bản tin mới được ghi nhận hàng giờ.

“Israel trong chiến tranh” vang lên bằng một giọng trầm, nhấn mạnh các tin tức về giao tranh tiếp tục diễn ra giữa quân đội Israel và nhóm phiến quân Hamas, cũng như báo động về cuộc không kích gần biên giới với Lebanon.

Ở phía bên kia hàng rào là Hezbollah, lực lượng dân quân Lebanon hùng mạnh được Iran hậu thuẫn và là kẻ đối đầu đáng gờm nhất của Israel.

Viễn cảnh Israel có thể bước vào một cuộc chiến tranh hai mặt trận là cơn ác mộng mang tầm chiến lược của Israel.

Bên ngoài một căn cứ quân sự trên đường cao tốc đi về phía nam tới Gaza, hàng trăm chiếc ô tô đã đậu dọc hai bên làn đường dừng khẩn cấp và dải phân cách ở giữa. Chúng bị bỏ lại khi những người chủ đầu quân dự bị, con số ngày càng tăng thêm.

Một người đàn ông đứng cạnh cửa, sau chiếc xe dòng hatchback đang mở của mình, trên người vận chiếc áo sơ mi quân đội nhàu nát màu xanh ô liu. Anh ta mò mẫm phía sau xe để tìm áo giáp, đóng sầm cửa lại và nhập vào đoàn đơn vị dự bị của mình.

Một cặp vợ chồng trung niên đã gặp được con trai của họ, một thanh niên khoảng 20 tuổi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Người mẹ đưa cho anh một hũ dưa muối chính tay bà làm.

Người cha nói: “Chúng tôi đã bảo nó hãy tập trung vào những gì nó phải làm và đừng nghĩ quá nhiều về những người bạn đã bị thương và thiệt mạng”.

Getty
Chụp lại hình ảnh,Hamas đã bắn hàng nghìn quả rocket vào Israel

Ngày càng có nhiều người có vũ trang Israel thông qua các đường dây do Israel thiết kế để ngăn chặn Hamas.

Người Israel hoài nghi rằng quân đội của họ mất quá nhiều thời gian để giành lại quyền kiểm soát vùng đất và các ngôi làng giáp biên giới Gaza. Một đơn vị kêu gọi cung cấp drone mạng xã hội, những đơn vị khác yêu cầu túi ngủ và thức ăn.

Quân đội Israel hùng mạnh, có đủ khả năng đẩy lùi Hamas. Nhưng việc cho đến nay họ vẫn không làm được điều đó dần củng cố cho các niềm tin rằng, cơ sở tình báo và quân sự có uy tín và được tài trợ dồi dào của nước này đáng lẽ phải ngăn chặn được thảm nhưng mọi việc không như vậy.

Người ta thường xuyên so sánh các sự kiện xảy ra trong vài ngày qua với cuộc chiến cách đây đúng 50 năm, bắt đầu vào tháng 10 năm 1973 sau cuộc tấn công bất ngờ của Ai Cập và Syria.

Golda Meir, thủ tướng đương nhiệm khi đó, đã phớt lờ những cảnh báo rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra vào ngày lễ của người Do Thái và bị lên án vì sự ngạo mạn và tự mãn.

Những lời cáo buộc tương tự cũng đã được ném vào người kế nhiệm của bà là Benjamin Netanyahu, từ nhiều đối thù chính trị của ông.

Israel vẫn còn chia rẽ gay gắt về ông Netanyahu, người có chương trình nghị sự cực hữu đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trong nhiều tháng.

Nhưng các công dân thuộc mọi khuynh hướng chính trị đang đoàn kết lại sau ngọn cờ của họ. Khi Israel chính thức tham chiến, các cuộc biểu tình bị tạm hoãn và những người dự bị từ chối đi lính hiện đang xếp hàng để đầu quân trở lại.

Người Israel nói chung đang quay cuồng vì cú sốc từ cuộc tấn công của Hamas.

GETTY IMAGES
Chụp lại hình ảnh,Người dân Israel xếp hàng hiến máu tại một bệnh viện ở Tel Aviv

Khi những người sống sót và nạn nhân kể câu chuyện của họ, mong muốn trừng phạt Hamas ngày càng sâu, vì cách mà người của tổ chức này đi từ nhà này sang nhà khác, sát hại các gia đình và trẻ em ở các cộng đồng biên giới Israel.

Khi chúng tôi lái xe, những người gọi điện đến đài đang nói về những bậc cha mẹ đã nhận được cuộc gọi từ những đứa con đang hoảng loạn của họ tại cuộc tàn sát hàng trăm thường dân của Hamas.

Họ bị ám ảnh khi các bậc cha mẹ nghe thấy tiếng súng đã cuớp đi sinh mạng con trai và con gái của họ.

“Israel trong thời chiến”, câu chuyện lại xuất hiện với báo cáo từ Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, một cựu tướng lĩnh, đang phát biểu đâu đó ở miền nam Israel.

“Chúng tôi đang chiến đấu với cầm thú,” ông nói, “và chúng tôi sẽ hành động tương ứng.” Nguồn cung cấp thực phẩm, nước và điện cho Gaza đang bị cắt.

Điện thoại của tôi kêu ping một tiếng. Một bài đăng trên nhóm WhatsApp của BBC Jerusalem nói rằng một khu chợ ở Gaza đã bị tấn công và nhiều người thiệt mạng khi Israel tiến đánh nơi được cho là mục tiêu của Hamas.

Đoạn video về những thi thể không lành lặn hệt như điềm báo về một điều gì đó còn tồi tệ hơn sắp đến.

Quy mô đổ máu do Hamas gây ra cho Israel là chưa từng có.

Một tổ chức đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công của mình một cách kĩ càng ắt sẽ nhận thức được Israel sẽ đáp trả rất dã man.

Kế hoạch chiến tranh của Israel sẽ trở nên phức tạp do có khoảng 100 con tin bị bắt trong cuộc tấn công. Nhưng một bộ trưởng nội các, theo thông tin rò rỉ được báo chí Israel đưa tin, đã nói rằng điều đó không nên thành sự cản đường.

Điều này mang cảm giác rất khác với những cuộc đối đầu thường xuyên mà Israel và Hamas đã kinh qua kể từ khi nhóm chiến binh này tiếp quản Gaza vào năm 2007. Chúng đủ hệ trọng.

Trong những năm qua, Israel đã gây ra thiệt hại to lớn và gây thương vong cho hàng nghìn thường dân Palestine. Nhưng việc này đã rơi vào một khuôn mẫu quen thuộc và đôi khi giống như những nghi lễ chết chóc.

Bây giờ cả đôi bên đều ở trong địa hạt không xác định.

Bài Liên Quan

Leave a Comment