Xung đột ở Gaza : Tổng thư ký LHQ kêu gọi hai bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế

Không muốn làm phật lòng bất kỳ phe nào, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, hôm qua 09/10/2023, đã lên án các cuộc tấn công của tổ chức Hamas nhắm vào Israel. Đồng thời, ông bày tỏ lo lắng trước thông báo Israel phong tỏa hoàn toàn dải Gaza.

Đăng ngày: 10/10/2023

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu về tình hình Israel, sau cuộc tấn công của Hamas, New York, Hoa Kỳ, ngày 09/10/2023.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu về tình hình Israel, sau cuộc tấn công của Hamas, New York, Hoa Kỳ, ngày 09/10/2023. © Craig Ruttle / AP

Phan Minh

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten cho biết thêm :

Đây là điều mà chính Hội Đồng Bảo An không làm được : họ không muốn mạo hiểm để thông điệp của mình bị một trong hai phe hiểu lầm. Nhưng tổng thư ký Liên HiệQuốc không thể khoanh tay đứng nhìn và không phản đối sự leo thang này.

Trước tiên, ông lên án các cuộc tấn công và bắt giữ con tin của Hamas và các tổ chức khác có liên quan. Ông kêu gọi chấm dứt giao tranh và thả con tin : “Tôi thừa nhận nỗi bất bình chính đáng của người dân Palestine. Nhưng không gì có thể biện minh cho những hành động khủng bố này, những vụ giết người, tra tấn hành hạ và bắt cóc thường dân.”

Thông báo về việc chính quyền Israel phong tỏa Gaza càng đánh dấu sự leo thang mà mọi người rất lo ngạiSau khi họp với đại diện các định chế chính chủ chốt Liên Hiệp Quốc để thảo luận về tình hình chưa từng có” này, tổng thư ký Antonio Guterres đã tìm cách kêu gọi Israel kiềm chế : “Tôi vô cùng đau buồn trước thông báo ngày hôm nay của Israel về việc phong tỏa hoàn toàn dải Gaza. Mặc dù thừa nhận những lo ngại an ninh chính đáng của Israel, tôi muốn nhắc Israel rằng các hoạt động quân sự phải được tiến hành phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

Trước khi tái khẳng định rằng lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng này là giải pháp chính trị, với một “hòa bình được đàm phán” cùng với “giải pháp hai Nhà nước”– Israel và Palestine – được cộng đồng quốc tế công nhận.

Liên Hiệp Quốc, hôm nay 10/10, đã khẳng định rằng hành động Israel phong tỏa hoàn toàn dải Gaza là trái với luật nhân đạo quốc tế. Về phần mình, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi mở một hành lang nhân đạo tới dải Gaza.

Bài Liên Quan

Leave a Comment