Chiến tranh Israel-Hamas: Một nhóm người nước ngoài đầu tiên được đưa từ Gaza sang Ai Cập

Sau 26 ngày giao tranh, Hamas chấp nhận cho « nhóm người đầu tiên có hộ chiếu nước ngoài đi qua cửa khẩu Rafah để đến Ai Cập vào thứ Tư ». Thông tin được một quan chức Ai Cập phụ trách cửa khẩu với Gaza xin ẩn danh cho biết ngày 01/11/2023 nhưng không nói rõ về số lượng và thời điểm đi qua cửa khẩu. Trong khi đó, xe chở hàng cứu trợ vẫn chờ kiểm tra ở Rafah để vào Gaza.

Đăng ngày: 01/11/2023

Hơn 450 người nước ngoài từ Gaza đi qua cửa khẩu Rafah ở phía nam để sang Ai Cập ngày 01/11/2023.
Hơn 450 người nước ngoài từ Gaza đi qua cửa khẩu Rafah ở phía nam để sang Ai Cập ngày 01/11/2023. © MOHAMMED ABED / AFP

Thu Hằng

Công dân của khoảng 44 nước và nhân viên của 28 cơ quan, tổ chức Liên Hiệp Quốc hoặc các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động ở Gaza, nơi có 2,4 triệu dân, phải sống dưới bom đạn, không điện nước, thực phẩm do bị Israel phong tỏa hoàn toàn từ hơn 20 ngày qua, đến ngày 01/11 lại bị cắt điện thoại và internet.

Thông tín viên RFI Léonie Lebrun tường trình từ cửa khẩu Rafah :

« Nhiều xe cứu thương đỗ bên lề đường ở gần cửa khẩu Rafah và một bệnh viện dã chiến cũng đã được dựng khẩn cấp ở cách cửa khẩu khoảng 10 km. Theo chính quyền Gaza, 81 người bị thương ở vùng đất Palestine có thể sẽ được đưa đến Ai Cập ngày hôm nay (01/11) để điều trị trên bán đảo Sinai. Nếu được thực hiện thì dĩ nhiên sẽ có kiểm soát an ninh nghiêm ngặt ngay tại thành phố Al Arish nơi lưu giữ phần lớn viện trợ nhân đạo. Một lực lượng quân sự cũng được triển khai.

Bên phía Ai Cập, càng tiến gần đến Rafah, an ninh càng nghiêm ngặt tại nhiều chốt kiểm tra. Con đường cũng đầy xe tăng Ai Cập. Cần phải nói là chiến tranh ngay sát sườn. Từ đồn biên phòng Rafah, người ta thấy những cột khói bốc lên từ dải Gaza. Còn những người có mặt trong khu vực từ đầu cuộc chiến thì kể nỗi hoảng sợ của họ mỗi khi nghe thấy tiếng bom tấn công người Palestine ngay từ lãnh thổ Ai Cập.

Viện trợ nhân đạo vẫn nhỏ giọt. Trước cửa khẩu Rafah bên phía Ai Cập, rất nhiều xe chở hàng vẫn chờ để có thể vào Gaza. Xe chỉ được phép xuất phát vào những khung giờ rất hạn chế, đầu tiên là bị Ai Cập kiểm tra, sau đó là Israel trước khi đến được Gaza.

Hôm qua, thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tới chân đồn biên phòng này và nhấn mạnh đến việc tuyệt đối phải tăng tốc chuyển hàng viện trợ nhân đạo ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment