Liên Hiệp Quốc báo động: Dải Gaza đã trở thành “nghĩa địa của hàng nghìn trẻ em”

Trong bối cảnh Israel tiếp tục tấn công dữ dội vào Dải Gaza bất chấp thương vong đối với thường dân, một đại diện Liên Hiệp Quốc vào hôm qua, 31/10/2023 đã lên tiếng báo động bằng một hình tượng gây sốc: “Dải Gaza đã trở thành nghĩa địa của hàng nghìn trẻ em”.

Đăng ngày: 01/11/2023

Trẻ em tại một khu dân cư ở Rafah, sau một cuộc oanh kích của quân đội Israel, ngày 14/10/2023.
Trẻ em tại một khu dân cư ở Rafah, sau một cuộc oanh kích của quân đội Israel, ngày 14/10/2023. AP – Hatem Ali

Trọng Nghĩa

Trong một thông cáo công bố tại Genève (Thụy Sĩ), ông James Elder, phát ngôn viên của Quỹ Nhi Đồng UNICEF, tổ chức của Liên Hiệp Quốc chuyên trách vấn đề bảo vệ trẻ em, đã báo động về thảm họa đang diễn ra tại dải Gaza, đồng thời lo ngại rằng rất nhiều đứa trẻ khác sẽ bị chết vì bị mất nước.

Theo phát ngôn viên UNICEF: “Số liệu thật ghê gớm: Hơn 3.450 trẻ em được báo cáo là đã thiệt mạng và điều đáng sợ là con số này đang tăng lên mỗi ngày”. Ngoài ra, theo ông Elder, hơn một triệu trẻ em sống ở dải Gaza cũng bị lâm vào tình trạng thiếu nước uống. Đối với UNICEF, trẻ em tại Gaza không chỉ bị chết dưới bom đạn, mà còn là nạn nhân của tình trạng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này bị ngăn chặn.

Từ Genève, thông tín viên RFI Jérémie Lanche nhận định:

“Số liệu về trẻ em bị thiệt mạng ở dải Gaza chưa tính đến con số 940 em bị báo cáo mất tích, có lẽ là đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị trúng pháo kích. Thế nhưng, thoát khỏi bom đạn không thôi chưa đủ, các em còn phải có khả năng sống sót trong tình trạng thiếu thốn mọi thứ, đặc biệt là nước uống. Ông James Elder, phát ngôn viên tổ chức UNICEF của Liên Hiệp Quốc ghi nhận: “Ước tính có khoảng 1 triệu trẻ em ở Gaza đang rất cần nước uống. Hiện nay, lượng nước uống cung ứng chỉ bằng 5% so với bình thường. Vỏn vẹn 5% mà thôi. Càng ngày càng có nguy cơ có thêm nhiều trẻ em bị chết vì mất nước.”

Ông Christian Lindmeier thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cũng cho rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo có lẽ đã bắt đầu cướp sinh mạng của những nạn nhân đầu tiên. Ông cho biết: “Ở Gaza, có 130 trẻ sinh non phải nuôi trong lồng ấp, 50.000 phụ nữ mang thai, với trung bình 180 ca sinh nở mỗi ngày. 350.000 người bị các chứng bệnh không truyền nhiễm như ung thư, tiểu đường, v.v… Những trường hợp này không thể được chăm sóc nếu không có điện hoặc thuốc”.

Tại Gaza, đã có những ca cắt chân hay tay mà không có thuốc mê, nhũng cuộc giải phẫu dưới ánh đèn pin, những trường hợp cha mẹ viết tên con mình trên cánh tay của chúng để có thể nhận dạng được nếu bị chết: biết bao lời chứng về những gì đang diễn ra trên hiện trường gây chấn động, kể cả trong giới nhân viên Liên Hiệp Quốc, những người ngày càng khó che giấu cảm xúc của mình”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment