Hạ Viện Pháp chấn động khi xem video về vụ thảm sát 07/10 của Hamas tại Israel

Các dân biểu Pháp hôm qua 14/11/2023 bị chấn động mạnh khi xem một bộ phim dài 40 phút do Nhà nước Israel dựng từ các video quay cảnh lực lượng Palestine Hamas tiến hành thảm sát ở Israel hôm 07/10. Các nghị sĩ xem đó là « vụ tấn công vào toàn thể nhân loại », « đầy bạo lực », « kinh hoàng », « hãi hùng ».

Đăng ngày: 15/11/2023

Hình ảnh "một chiến binh Hamas tại một khu dân cư ở miền nam Israel" chụp từ video của một chiến binh Hamas bị Israel bắn hạ.
Hình ảnh “một chiến binh Hamas tại một khu dân cư ở miền nam Israel” chụp từ video của một chiến binh Hamas bị Israel bắn hạ. AP

Thùy Dương

Bộ phim cho thấy hình ảnh dân thường bị truy lùng, giết hại ở cự ly gần, thi thể trẻ em và người lớn bị tra tấn, bị vứt vào bụi rậm và cả những thi thể trẻ sơ sinh trong túi đựng xác. Các hình ảnh cũng cho thấy những kẻ tấn công đang ăn mừng thắng lợi của họ.

Dân biểu Mathieu Lefèvre của đảng Phục Hưng (Renaissance) phát biểu : « Tôi tin rằng, trong cả thời gian dài tới đây, những ai đã xem video này sẽ không thể nào còn có thể ngủ ngon giấc », đồng thời mô tả những sự thật được kể lại trong bộ phim này là « một vụ tấn công toàn nhân loại ». 

Ông Lefèvre chính là người đề xuất chiếu ở Hạ Viện Pháp bộ phim vốn dành cho các thành viên của nhóm hữu nghị Pháp-Israel của Hạ Viện, nhóm do ông làm chủ tịch. Bộ phim được chiếu sau cánh cửa phòng đóng kín, không có các cộng tác viên của các dân biểu, không có điện thoại để không ai có thể thu âm ghi hình. 

AFP nhắc lại là bộ phim đã được chiếu cho các nhà báo và nhà ngoại giao ở Israel và tại một số nước khác, được dựng từ những đoạn trích từ máy ảnh và điện thoại của những thành viên Hamas tham gia vụ tấn công hôm 07/10, đã bị giết hoặc bị bắt làm tù binh, cũng như những hình ảnh do các nạn nhân và nhân viên cứu hộ ghi lại. Theo phát ngôn viên đại sứ quán Israel ở Paris, phim đã được chiếu ở Israel, Liên Hiệp Quốc và ở khoảng 30 quốc gia.

Sau khi xem phim, các dân biểu đã chia sẻ nỗi xúc động với báo giới ngay tại điện Bourbon. Dân biểu Meyer Habib (đảng Những Người Cộng Hòa – LR), đã khóc và phải cố gắng mới lấy lại được hơi thở. Dân biểu Éric Ciotti, cũng của đảng LR, cho biết ông « đã phải quay mặt đi » vì sự kinh hoàng ở một số đoạn phim.    

Tuy nhiên, việc chiếu bộ phim cũng gây tranh cãi trong các dân diểu. Đa số dân biểu đảng Xã Hội phản đối việc xem phim. Chủ tịch đảng Xã Hội, Olivier Faure, cho biết ông không muốn « tham gia vào điều ban đầu Hamas định dùng để tuyên truyền », bởi có những hình ảnh do chính Hamas ghi lại.

Về phía Thượng Viện, khi được AFP hỏi, thượng nghị sĩ đảng LR, Roger Karoutchi, chủ tịch nhóm hữu nghị Pháp – Israel tại Thượng Viện, cho biết ông cũng có ý định tổ chức một buổi chiếu phim như vậy, nhưng chưa ấn định ngày.

Bài Liên Quan

Leave a Comment