Hội nghị Bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN diễn ra tại Jakarta với chủ đề Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh

Hội nghị Bộ trưởng Quốc Phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ADMM lần thứ 17, hôm nay 15/11/2023 đã khai mạc tại Jakarta, Indonesia và kéo dài đến ngày mai 16/11. Cũng trong ngày hôm nay, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin tham dự cuộc gặp không chính thức các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN-Hoa Kỳ.

Đăng ngày: 15/11/2023

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin (P) trong cuộc gặp đồng nhiệm Indonesia Prabowo Subianto, Jakarta, Indonesia, ngày 15/11/2023.
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin (P) trong cuộc gặp đồng nhiệm Indonesia Prabowo Subianto, Jakarta, Indonesia, ngày 15/11/2023. AP – Dita Alangkara

Thùy Dương

Tổng thư ký ASEAN, Kao Kim Hourn, đã đến dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN do Indonesia chủ trì. Phái đoàn Việt Nam do đại tướng Phan Văn Giang, bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu.

Theo trang tin của ASEAN, Hội nghị đã thông qua một số tài liệu, trong đó có Chương trình công tác ADMM 2023-2026, Tài liệu Khái niệm các triển vọng của ASEAN về Ấn Độ – Thái Bình Dương từ góc độ quốc phòng, Tài liệu khái niệm về hài hòa các sáng kiến của ADMM và ​​ADMM+, cũng như Tuyên bố chung ADMM Jakarta vì Hòa bình, Thịnh vượng và An ninh.

Theo AFP, ngày mai 16/11 các bộ trưởng Quốc Phòng khối ASEAN sẽ có cuộc thảo luận chung về châu Á – Thái Bình Dương, khu vực mà Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt. Đại diện của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và Nga ngày mai cũng sẽ tham gia cuộc thảo luận này.

Ngoài ra, hội nghị cũng bàn về rất nhiều chủ đề khác, như chiến tranh Gaza, cuộc khủng hoảng chính trị – kinh tế ở Miến Điện, việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông…

Riêng về Mỹ – Trung, Nhà Trắng chưa xác nhận về cuộc gặp giữa bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và đại diện của Bắc Kinh.

Bài Liên Quan

Leave a Comment