Vụ ám sát nhà báo Politkovskaïa : Tổng thống Nga ân xá cho một tòng phạm

Nhờ cầm súng chiến đấu tại Ukraina, Sergueï Khadjikurbanov từng bị Tư Pháp Nga kết án 20 năm tù trong vụ sát hại nhà báo Anna Politkovskaïa năm 2006, đã được tổng thống Vladimir Putin ân xá. Tin trên được luật sư của Khadjikurbanov cho biết vào hôm qua 14/11/2023.

Đăng ngày: 15/11/2023

Người dân đặt hoa tưởng niệm trước bức chân dung của nhà báo Nga Anna Politkovskaya, bị ám sát 07/10/2006.
Người dân đặt hoa tưởng niệm trước bức chân dung của nhà báo Nga Anna Politkovskaya, bị ám sát 07/10/2006. AP – Pavel Golovkin

Thanh Hà

Là một nhà báo điều tra về tội ác của chính quyền Chechnya, bà Anna Politkovskaïa bị sát hại ngay trước cửa nhà hôm 07/10/2006. Kẻ chủ mưu đằng sau vụ án nói trên tới nay vẫn chưa được nêu đích danh, nhưng giới bảo vệ nhân quyền và các nhà đối lập Nga đồng loạt cho rằng nghi can chính là Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Chechnya hiện nay và là một cánh tay đắc lực của tổng thống Putin.

Từ thủ đô Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri giải thích thêm :

« Bị kết án tù cho đến năm 2032, Sergueï Khadjikurbanov trở thành một người hùng của nước Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraina. Một tờ báo nổi tiếng thân cận với cơ quan an ninh Baza thuật lại công trạng của Khadjikurbanov như sau : “Nhập ngũ tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt từ cuối 2022, chỉ huy một đơn vị tình báo, rồi đã nhanh chóng được đề cử làm chỉ huy tiểu đoàn. Để thăng tiến như vậy trong vài tháng, Khadjikurbanov phải thực sự là một dạng Rambo”, từ trong nguyên văn.

Không ai biết viên cựu cảnh sát này đã chiến đấu cùng với ai và đã chiến đấu ở khu vực nào. Điện Kremlin công khai chủ trương ân xá cho các cựu tù nhân bởi, xin trích, “ngay cả những tù nhân phạm những tội nghiêm trọng nhất, thì họ cũng đã trả giá bằng xương máu trên trận địa”.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov đã tuyên bố như trên hôm thứ Sáu tuần trước (10/11) khi được hỏi về quyết định ân xá cho một tù nhân tên là Vladislav Kaniouss. Người này bị kết án tù vì tội tra tấn tàn bạo cho đến chết trong 3 tiếng rưỡi người bạn gái và vụ án đó năm 2020 đã khiến công luận Nga rúng động ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment