Do ủng hộ Israel, tổng thống Mỹ Biden bị phản đối ngay trong đảng Dân Chủ

Báo New York Times hôm 14/11/2023 cho biết một bức thư với chữ ký của 500 nhân viên liên bang đã được gửi đến tổng thống Joe Biden để phản đối sự ủng hộ vô điều kiện của Nhà Trắng đối với Israel trong cuộc chiến với Hamas ở Gaza. Bức thư này thể hiện sự bất mãn ngày càng gia tăng ngay trong đảng Dân Chủ. 

Đăng ngày: 16/11/2023

Hàng nghìn người biểu tình tập trung ở Washington, Hoa Kỳ, để lên án các vụ oanh kích của Israel vào dải Gaza và chính sách của tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ Nhà nước Do Thái , ngày 04/11/2023.
Hàng nghìn người biểu tình tập trung ở Washington, Hoa Kỳ, để lên án các vụ oanh kích của Israel vào dải Gaza và chính sách của tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ Nhà nước Do Thái , ngày 04/11/2023. REUTERS – ELIZABETH FRANTZ

Chi Phương

Từ Miami, thông tín viên RFI David Thomson cho biết thêm : 

“500 thành viên của chính quyền Biden, những người đã ủng hộ ông trong cuộc bầu cử, đồng thời đang làm việc cho khoảng 40 cơ quan, như bộ Ngoại giao, FBI, bộ Tư Pháp và thậm chí cả Hội Đồng An Ninh Quốc gia, đã cùng ký tên trong bức thư này. 

Họ đề nghị tổng thống “khẩn cấp yêu cầu ngừng bắn”, “kêu gọi trả tự do cho các con tin Israel và cả những người Palestine bị “giam giữ tùy tiện”. Họ cũng yêu cầu cung cấp lại điện, nước, nhiên liệu tại dải Gaza và gửi đủ viện trợ nhân đạo đến khu vực này.

Đây không phải là lần đầu tiên mà là lần thứ ba từ vài tuần nay, nhân viên của chính phủ liên bang gửi đơn kiến nghị lên văn phòng của tổng thống Biden để phản đối việc ông ủng hộ các cuộc tấn công của Israel.

Lá thư cũng trích dẫn số liệu của một cuộc khảo sát trong đó 66% người dân Mỹ ủng hộ ngừng bắn ở Gaza. Hiện con số này đã lên tới 80% ở phe Dân Chủ. Tại Quốc Hội, phe cấp tiến của đảng Dân Chủ cũng ngày càng thể hiện rõ sự phản đối của họ.

Một năm trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ (2024), nhiều chuyên gia đã tự hỏi liệu Joe Biden có phải đã mất đi sự ủng hộ quan trọng từ cánh tả và từ những người trẻ tuổi, cũng như từ những cộng đồng thiểu số, do những quyết sách của ông về vấn đề ở Cận đông, vốn đã gây nhiều tranh cãi trong chính phe của ông”.

Xô xát bên ngoài điện Capitol

Tại Washington, vào tối qua, 15/11, theo AP, một vụ đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát của điện Capitol và những người biểu tình bên ngoài trụ sở Ủy Ban Dân Chủ Quốc Gia (Democratic National Committee) đòi ngừng bắn tại dải Gaza. Nhiều người biểu tình cho biết họ chỉ muốn chặn các lối ra vào nhằm yêu cầu các chính khách thắp nến tưởng niệm và kêu gọi ngừng chiến. Tuy nhiên, cảnh sát điện Capitol lại cho biết khoảng 150 người đang biểu tình “một cách bạo lực và bất hợp pháp”. Cảnh sát đã dùng hơi cay và bắn đạn có chứa hóa chất vào người biểu tình.

Bài Liên Quan

Leave a Comment