Thượng nghị sĩ gốc Việt muốn Tổng thống Mỹ thúc ép Việt Nam về nhân quyền

2023.11.16

sharethis sharing button

Thượng nghị sĩ gốc Việt muốn Tổng thống Mỹ thúc ép Việt Nam về nhân quyền

Chủ tịch Võ Văn Thưởng phát biểu tại APEC ở San Francisco hôm 15/11/2023

 AFP

Thượng nghị sĩ gốc Việt tại bang California, bà Janet Nguyễn, vào đầu tuần qua gửi thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thúc giục ông này cần thúc ép Chính phủ Việt Nam về thành tích nhân quyền trong dịp diễn ra thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco vào tuần này.

Trong bức thư gửi cho TT Joe Biden đề ngày 13/11, Thượng nghị sĩ bang California Janet Nguyễn ghi rõ bà được sinh ra ở Việt Nam và phải cùng gia đình chạy thoát khỏi Sài Gòn sau biến cố 30/4/1975. Trong thư bà bày tỏ những quan ngại sâu sắc về các vi phạm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo đang diễn ra tại Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn của bang California, nơi có cộng đồng người Việt đông nhất Hoa Kỳ, cho rằng khi Hoa Kỳ đăng cai tổ chức kỳ thượng đỉnh APEC 2023, đó là một cơ hội bằng vàng để soi rọi về những vi phạm của Chính phủ Việt Nam đối với chính công dân nước họ. Đây cũng là cơ hội để tăng tiến công tác bảo vệ những quyền con người cơ bản tại Việt Nam như quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, và tự do hội họp…

Trong thư gửi TT Joe Biden, bà Janet Nguyễn nêu hai trường hợp đang bị đàn áp tại Việt Nam. Một là trường hợp tù chính trị Lê Trọng Hùng đang phải thụ án bị án năm năm tù do từng có kêu gọi ứng cử độc lập vào Quốc hội đối trọng với đảng cầm quyền; hai là ông Y Krech Bya, một tín đồ Tin Lành độc lập bị bắt vào dịp lễ Phục Sinh.

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng đang có mặt tại Hoa Kỳ để tham dự kỳ thượng đỉnh APEC 2023 do Hoa Kỳ tổ chức.

Bài Liên Quan

Leave a Comment