Bình luận vụ Đỗ Thị Nhàn nhận hối lộ 5,2 triệu đô

November 20, 2023

Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước, nhận hối lộ 5,2 triệu đô của Trương Mỹ Lan

“Với thể chế này, những ai chưa từng ngồi vào cái ghế có chức có quyền, có điều kiện tham nhũng mà chưa một lần trải qua thử thách trước hấp lực ghê gớm của đồng tiền thì chưa thể tự tin rằng mình hoàn toàn trong sạch được đâu.”

Mạng xã hội bàn tán vụ Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Ngân hàng Nhà nước, nhận hối lộ 5,2 triệu đô từ Trương Mỹ Lan để bỏ qua sai phạm của ngân hàng SCB.

Nhà văn Trần Quốc Quân bình luận: “Không chỉ Đỗ Thị Nhàn bị Trương Mỹ Lan mua chuộc với 5,2 triệu USD (125 tỷ VND) mà cả 18 thành viên của đoàn thanh tra gồm: Chín cán bộ thanh tra Ngân hàng Nhà nước, hai cán bộ Kiểm toán Nhà nước, bốn cán bộ Thanh tra Chính phủ và ba người của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đều nhận hối lộ từ bà Trương Mỹ Lan với số tiền từ 100 triệu đồng đến 5,2 triệu đô la.

Như vậy là 100% cán bộ thanh tra nhà nước có nhiệm vụ thanh tra Ngân hàng SCB đều nhận hối lộ từ ít đến nhiều. Điều đó cho thấy rằng, trong xã hội Việt Nam đương đại này, khó ai có thể cưỡng lại được sự cám dỗ vật chất.


Với thể chế này, những ai chưa từng ngồi vào cái ghế có chức có quyền, có điều kiện tham nhũng mà chưa một lần trải qua thử thách trước hấp lực ghê gớm của đồng tiền thì chưa thể tự tin rằng mình hoàn toàn trong sạch được đâu.


Điều đó có thể khẳng định, tham nhũng ở Việt Nam chủ yếu do thể chế sinh ra. Cá nhân tội một thì thể chế tội 10.”

Bác sĩ Võ Xuân Sơn nhận định: “Chỉ có một ngân hàng trong mấy chục ngân hàng mà bà ấy [Đỗ Thị Nhàn] có quyền với họ (có ai đó nói là 49), mà cũng chỉ có một đợt thanh tra trong hàng trăm đợt thanh tra mà bà ấy phụ trách, bà ấy đã bỏ túi 5,2 triệu Mỹ kim tiền hối lộ. Hãy cứ nhân lên thử cho số lần thanh tra và số ngân hàng mà bà ấy có quyền với họ, thì chắc bà ấy phải cỡ tỉ phú đô la chứ chẳng chơi.

Việt Nam có bao nhiêu tỷ phú đô la nhỉ? Hình như 5 hay 6 gì đó. Đến đây thì khác nhé. Bà ấy là cục trưởng trong cái một hoặc hai tiểu đoàn các cục trưởng, vụ trưởng, nhưng bà ấy có thể ngang hàng với 5 hay 6 người giàu nhất Việt Nam. Không, cái chức của bà ấy không hề nhỏ đâu. Mặc dù nằm trong tập hợp những người giữ chức vụ cục trưởng, vụ trưởng “đông như quân Nguyên”, nhưng cái chức của bà ấy giúp đưa bà ấy lên ngang hàng với 5 hay 6 người hàng đầu của Việt Nam.


Đến đây thì tự nhiên có một luồng gió lạnh thổi vô ót tôi, rồi chạy rần rần xuống tới lưng luôn. Ôi, vậy là Việt Nam ta có cả tiểu đoàn các tỷ phú đô la? Chuyện khó tin quá. Nhưng biết đâu đấy. Cái lò của bác tổng đang cháy rừng rực, mà bà Nhàn có sợ gì đâu. Bữa vụ “giải cứu” còn có cả anh cán bộ điều tra cũng đếch thèm sợ cái lò nữa. Họ quyết liệt như vậy, liều mạng như vậy, thì chẳng bao lâu họ sẽ thành tỷ phú đô la thôi. Chẳng mấy chốc mà Việt Nam sẽ vượt Mỹ về số lượng tỷ phú.”

Nhà nghiên cứu Nhân Tuấn Trương: “Nếu bà cục trưởng không ngậm 5,2 triệu đô la thì làm gì bà Mỹ Lan có thể “rút máu đồng bào” tới cả triệu tỷ đồng? Đâu phải khi “thành khẩn khai báo” và “trả đủ” lại tiền hối lộ cho nhà nước là xù tội đâu? Cái tội ngậm 5,2 triệu đô la là một. Tội nặng hơn nhiều lần là tiếp tay gian thương làm tán gia bại sản đất nước. Tội này tử hình vẫn chưa hết tội.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment