Bắc Triều Tiên thông báo Nhật Bản thời điểm phóng vệ tinh dọ thám lên quỹ đạo

Tuần duyên Nhật Bản ngày 21/11/2023 cho biết đã nhận được thông báo từ phía chế độ Bình Nhưỡng về kế hoạch phóng vệ tinh trinh sát quân sự, được dự trù trong khoảng thời gian từ ngày 22/11 – 01/12/2023. Seoul dự đoán vụ phóng sẽ được tiến hành vào ngày mai, 22/11, đồng thời khẳng định theo dõi sát vụ việc.  

Đăng ngày: 21/11/2023

Ảnh do hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA công bố : Vụ phóng tên lửa mới Chollima-1 mang theo vệ tinh Malligyong-1 từ bãi phóng vệ tinh Sohae, ngày 31/05/2023.
Ảnh do hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA công bố : Vụ phóng tên lửa mới Chollima-1 mang theo vệ tinh Malligyong-1 từ bãi phóng vệ tinh Sohae, ngày 31/05/2023. AP

Minh Anh

Trong một thư điện tử gởi đến Cơ quan An toàn Hàng hải Nhật Bản (JMSA), Bình Nhưỡng nêu rõ các khu vực mà tên lửa đẩy có thể rơi xuống : Phía tây nam Bắc Triều Tiên và vùng biển Thái Bình Dương, phía đông Philippines. Những địa điểm được cho là nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.  

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản kêu gọi các tầu thuyền lưu thông trong khu vực nên cảnh giác trước nguy cơ rơi các mảnh vỡ.   

Kênh truyền hình Nhật Bản NHK nhắc lại, tuân theo các chỉ thị của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, các nước thành viên có trách nhiệm thông báo bất kỳ kế hoạch tập trận quân sự hay những hoạt động khác có thể cấu thành một mối đe dọa cho tầu thuyền.  

Theo thông tin từ Yonhap Hàn Quốc, thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã ra lệnh cho các bộ liên quan bảo đảm việc thu thập và phân tích thông tin liên quan đến khuyến nghị của Bình Nhưỡng nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho người dân và hợp tác với Hàn Quốc cũng như là Mỹ nhằm kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch bắn vệ tinh dọ thám.  

Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc hôm nay cho biết đang giám sát chặt chẽ các hoạt động chuẩn bị vụ phóng vệ tinh dọ thám của Bình Nhưỡng. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc Shin Won Sik, có thể Bắc Triều Tiên rất muốn thực hiện vụ phóng vệ tinh này trước ngày Hàn Quốc tiến hành thử nghiệm đưa vệ tinh dọ thám đầu tiên từ tên lửa đẩy Falcon 9, một loại tên lửa hai tầng của hãng không gian Mỹ SpaceX chế tạo. Cuộc phóng vệ tinh này dự trù được thực hiện vào ngày 30/11/2023, tại căn cứ quân sự Vandenberg, bang California.  

Đây là lần thứ ba Bắc Triều Tiên tìm cách phóng vệ tinh dọ thám quân sự lên không gian. Hai lần thử trước, vào ngày 31/5 và ngày 24/8, đều thất bại.  

Bài Liên Quan

Leave a Comment