Xung đột Cận Đông: Hamas khẳng định sắp đạt thỏa thuận trao đổi con tin với Israel

Có nhiều dấu hiệu cho thấy đàm phán trao đổi con tin giữa Israel và Hamas, và ‘‘ngừng bắn nhân đạo’’ ở Gaza đang sắp đạt kết quả. Phía Hamas khẳng định điều này hôm nay, 21/11/2023. Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cho biết chưa bao giờ mục tiêu lại ‘‘gần đến như vậy’’.

Đăng ngày: 21/11/2023

(Ảnh do quân đội Israel công bố) - Xe tăng của Israel tiến trên đường phố ở Gaza, ngày 21/11/2023.
(Ảnh do quân đội Israel công bố) – Xe tăng của Israel tiến trên đường phố ở Gaza, ngày 21/11/2023. via REUTERS – ISRAEL DEFENSE FORCES

Trọng Thành

Lãnh đạo Hamas lưu vong, ông Ismaïl Haniyeh, trong một thông báo bằng tiếng Ả Rập gửi đến hãng tin Pháp AFP, cho biết : ‘‘Chúng tôi đang tiến gần đến một thỏa thuận hưu chiến’’. Theo một số nguồn tin khác từ phía tổ chức Thánh chiến Hồi Giáo, tổ chức này và Hamas đã chấp thuận thỏa thuận, mà các chi tiết đã được Qatar và các nhà trung gian nêu lên trước đó.

Theo hai nguồn tin gần gũi với hồ sơ này, các bên thỏa thuận trả tự do cho từ 50 đến 100 con tin bị Hamas bắt giữ đổi lấy 300 tù nhân Palestine ở Israel, bao gồm nhiều trẻ em và phụ nữ.  Việc trao đổi sẽ diễn ra theo từng đợt, với ‘‘10 con tin’’ được trả tự do đổi lấy khoảng ‘‘30 tù nhân’’ Palestine. Thỏa thuận này còn bao gồm các cứu trợ thực phẩm, y tế và xăng dầu và đặc biệt là 5 ngày ‘‘ngừng bắn nhân đạo’’.  Hiện tại, chính quyền Israel chưa có phản ứng gì.

Về tình hình tại chỗ, quân đội Israel hôm nay thông báo ‘‘tiếp tục chiến đấu’’ tại khu vực phía bắc dải Gaza, đồng thời khẳng định một số cuộc oanh kích đã phá hủy ba lối vào địa đạo ‘‘nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố’’ bên lề của trại tị nạn Jabaliya, cực bắc dải Gaza. Về phần mình, Hamas cáo buộc Israel tấn công bệnh viện do Indonesia tài trợ nằm cạnh trại tị nạn, khiến 12 người chết. Theo một số nguồn tin bệnh viện, hơn 100 người bị thương đã được chuyển từ bệnh viện Indonesia trong đêm về Khan Younes, miền nam Gaza.

Israel oanh kích nhiều khu dân cư ở miền nam Gaza

Hàng trăm nghìn người Palestine chạy trốn chiến tranh ở phía bắc Gaza dồn về khu vực phía nam sát với biên giới Ai Cập. Thông tín viên Sami Boukhelifah từ Jerusalem cho biết thêm:

‘‘Nhân chứng Rami cho biết, từ bắc xuống nam, các vùng đất của người Palestine ở Gaza bị bắn phá không ngừng : “Người dân đang bị buộc phải di dời với số lượng lớn. Người dân đang chạy trốn khỏi phía bắc dải Gaza và thành phố Gaza để tìm nơi ẩn náu ở phía nam. Bởi vì Israel đã chỉ định miền nam là vùng an toàn. Nhưng trên thực tế, phía nam dải Gaza cũng bị oanh kích nặng nề. Và các cuộc không kích do chiến đấu cơ của Israel đang được tăng cường.’’ 

Vẫn theo Rami, mục tiêu không phải là các vị trí quân sự, mà hoàn toàn ngược lại, “bom rơi xuống các khu dân cư ở Khan Younes’’. Đã có hàng chục người chết và bị thương sau vụ oanh kích các khu dân cư. Thị trấn Rafah, cũng ở miền nam, đã hứng chịu các cuộc tấn công trong 48 giờ qua”, tức trong kỳ nghỉ cuối tuần. Do kết nối internet kém, các thông tin từ Gaza truyền ra ngoài gặp nhiều trở ngại và thường bị trễ’’.

Bài Liên Quan

Leave a Comment