Trung Quốc khẳng định số ca nhiễm bệnh đường hô hấp gia tăng là do dịch cúm

Bộ Y Tế Trung Quốc hôm Chủ Nhật, 26/11/2023, cho biết số người mắc bệnh đường hô hấp gia tăng trên khắp Trung Quốc trong thời gian gần đây, không phải do một loại virus mới gây ra mà chủ yếu là do bệnh cúm và các loại bệnh đã biết khác. 

Đăng ngày: 27/11/2023

Parents with their children wait at a crowded holding room of a children's hospital in Beijing on Oct. 30, 2023.
Tại một bệnh viên nhi khoa ở Bắc Kinh ngày 30/10/2023. AP – Andy Wong

Chi Phương

Theo phát ngôn viên của Ủy ban Y Tế Quốc gia Trung Quốc, Mễ Khang (Mi Feng), được AP trích dẫn, các loại virus cúm thông thường, như Rhinovirus hay virus RSV, virus Adeno hoặc các loại vi khuẩn như mycoplasma pneumoniae là thủ phạm gây ra các “ổ dịch bệnh” về đường hô hấp tại Trung Quốc gần gây. Cơ quan này cũng kêu gọi chính quyền các địa phương ngăn chặn dịch lây lan ở những nơi đông người như trường học hay viện dưỡng lão, mở thêm các phòng khám, chữa bệnh, kéo dài thời gian mở cửa, và thúc đẩy tiêm chủng cho trẻ em và người cao tuổi. Người dân được khuyến nghị đeo khẩu trang. 

Tại Trung Quốc, theo AP, các đợt bùng phát số người mắc bệnh đường hô hấp đã khiến nhiều bệnh viện ở miền bắc quá tải, cơ quan y tế tại một số địa phương đã yêu cầu người dân hạn chế mang trẻ em đến khám nếu có những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Hồi đầu tháng 11, chính quyền Trung Quốc cho biết số ca nhiễm bệnh gia tăng là vì dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến dịch Covid-19. Hãng tin AP nhắc lại rằng cả SARS và Covid-19, ban đầu đều được báo cáo là các loại viêm phổi bất thường. 

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) vào tuần trước đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về tình hình dịch tễ tại nước này, tuy nhiên WHO cho rằng hiện có quá ít thông tin để có thể đánh giá được rủi ro liên quan đến các ca nhiễm ở trẻ em.  

Cả chính quyền Trung Quốc và WHO đều bị cáo buộc thiếu minh bạch trong các báo cáo ban đầu về đại dịch Covid-19, khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment