Căng thẳng leo thang ở Irak : Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị tấn công bằng rốc-kết

Căng thẳng đang leo thang một cách chóng mặt ở Irak, trong bối cảnh đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, hôm qua 08/12/2023, bị tấn công bằng rốc-kết. Kể từ khi bệnh viện Al-Ahli ở dải Gaza bị oanh tạc hôm 17/10, tại Irak, các vị trí của liên minh quốc tế và lực lượng Hoa Kỳ, được coi là đồng minh của Israel, đã liên tục bị nhắm mục tiêu.

Đăng ngày: 09/12/2023

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Irak. Hôm 08/12/2023, tòa nhà đại sứ quán đã bị rốc-kết nhắm đến.
Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Irak. Hôm 08/12/2023, tòa nhà đại sứ quán đã bị rốc-kết nhắm đến. REUTERS/Stringer

Phan Minh

Từ Baghdad, thông tín viên Marie-Charlotte Roupie cho biết cụ thể :

“Sau cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sáng sớm hôm qua, căn cứ Ain al-Asad ở miền tây Irak đã hai lần trở thành mục tiêu tấn công của một drone tự sát và một loạt rốc-kết, nhưng những vụ tấn công này không gây thương vong hay thiệt hại vật chất.

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng ở Irak. Đêm qua rạng sáng nay, một số cuộc tấn công bằng drone được thực hiện nhắm vào khu vực xung quanh sân bay Erbil ở khu vực của người Kurdistan, và một trong số đó đã bị lực lượng liên minh quốc tế đánh chặn.

Trước đó, một drone cũng đã tấn công một tòa nhà dân cư, nhưng không gây thương vong. Kể từ ngày 07/10, tổng cộng các vị trí của Mỹ ở Irak và Syria đã bị nhắm mục tiêu ít nhất 84 lần.

Không nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công vừa qua, nhưng hôm qua, chỉ huy của nhóm Kataib Sayyid el-Shouhada, một lực lượng vũ trang theo hệ phái Shia thân Iran, đã công khai từ chối tiến hành những cuộc đàm phán nhằm ngưng các cuộc tấn công chống lại lực lượng Hoa Kỳ ở Irak, chừng nào “những tội ác vẫn tiếp diễn ở Gaza”.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment