IOC bật đèn xanh cho vận động viên Nga và Belarus tham dự Olympic 2024 với tư cách trung lập

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), hôm qua 08/12/2023, bật đèn xanh cho các vận động viên Nga và Belarus tham gia Thế Vận Hội Olympic Paris 2024 với tư cách là vận động viên trung lập trong các môn thể thao cá nhân, với điều kiện họ không ủng hộ cuộc chiến ở Ukraina.

Đăng ngày: 09/12/2023

Vòng tròn biểu tượng phong trào Olympic được dựng trên quảng Trocadéro trước tháp Eiffel, ngày 14/09/2017. Paris là nơi diễn ra Thế Vận Hội hè 2024.
Vòng tròn biểu tượng phong trào Olympic được dựng trên quảng Trocadéro trước tháp Eiffel, ngày 14/09/2017. Paris là nơi diễn ra Thế Vận Hội hè 2024. © REUTERS – BENOIT TESSIER

Phan Minh

Theo AFP, ban lãnh đạo IOC đã ra quyết định các vận động viên trung lập trong các môn thể thao cá nhân, đã vượt qua vòng loại thông qua hệ thống đánh giá hiện có của Liên đoàn Thể thao Quốc tế (IF), sẽ được tuyên bố đủ điều kiện tham gia thi đấu tại Olympic 2024.

IOC nhấn mạnh rằng những vận động viên ủng hộ chiến tranh ở Ukraina, cũng như những người ký hợp đồng với quân đội Nga, Belarus hay các cơ quan an ninh quốc gia của hai nước này, sẽ không nằm trong danh sách được thi đấu Olympic. Ngoài ra, quốc kỳ của Nga và Belarus sẽ không xuất hiện tại Thế Vận Hội, quốc ca của hai nước sẽ không được cử hành. Đồng thời, sẽ không có quan chức Nga hay Belarus nào được mời tới dự Olympic.

Bộ trưởng Thể Thao Nga, ông Oleg Matytsin, đã chỉ trích quyết định của IOC và coi những điều kiện áp dụng với các vận động viên Nga là hành động “phân biệt đối xử”. Ông Matytsin nói thêm rằng những điều kiện này “đi ngược lại với tinh thần thể thao, và làm tổn hại đến Thế Vận Hội Olympic chứ không phải thể thao Nga”.

IOC cho biết rằng hiện chỉ có 8 vận động viên Nga và 3 vận động viên Belarus đủ điều kiện trở thành vận động viên trung lập.

Về phần mình, chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Quốc tế Sebastian Coe, hôm qua, tuyên bố rằng sẽ không có vận động viên Nga hay Belarus nào được thi đấu với tư cách trung lập trong môn điền kinh tại Olympic 2024.

Bài Liên Quan

Leave a Comment