Mỹ và các đồng minh châu Á « sẵn sàng đứng lên » bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng « đứng lên » vì « ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông ».

Đăng ngày: 09/12/2023

(Ảnh minh họa chụp ngày 16/04/2023) - Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan.
(Ảnh minh họa chụp ngày 16/04/2023) – Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan. AP

Thanh Hà

Họp báo với đồng cấp Takeo Akiba của Nhật Bản và Cho Tae Yong của Hàn Quốc, cố vấn An Ninh Quốc Gia của phủ tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến những cam kết bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải tại những vùng biển có tranh chấp chủ quyền. Hãng tin Pháp AFP nhắc lại trong thời gian gần đây, tàu chiến của Mỹ và của nhiều nước phương Tây thường quyên tuần tra qua eo biển Đài Loan và ở khu vực Biển Đông, tăng cường hiện diện tại các vùng biển quốc tế. Nhưng điều đó đủ khiến Bắc Kinh thịnh nộ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol liên tục củng cố liên hệ giữa Seoul và Washington để đối phó với những « mối đe dọa càng lúc càng lớn » xuất phát từ Bắc Triều Tiên. Chế độ Bình Nhưỡng đã có vũ khí hạt nhân. Cũng trong mục đích này, Seoul nỗ lực vượt lên trên những bất đồng từ quá khứ lịch sử, để sưởi ấm quan hệ với Tokyo. Nhật Bản là một đồng minh khác của Mỹ tại Đông Bắc Á.

Cuộc họp tại Seoul lần này là bước kết tiếp từ hội nghị ở Camp David hồi tháng 08/2023. Mỹ Nhật Hàn cam kết « mở ra một chương mới trong hợp tác ba bên về an ninh ». Cũng tại hội nghị này, Washington và hai đồng minh châu Á đã mạnh mẽ lên án Trung Quốc có thái độ hung hăng ở Biển Đông.

Trước đó, tổng thống Hàn Quốc báo động : căng thẳng tại eo biển Đài Loan xuất phát từ tham vọng của Bắc Kinh muốn « dùng sức mạnh quân sự thay đổi nguyên trạng ở eo biển Đài Loan ». Điều đó không cấm cản lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc họp thượng đỉnh bên lề Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 11/2023 tại Los Angeles, Hoa Kỳ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment