Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngưng chính sách « kinh tế chỉ huy bất công »

Phát biểu tại Hội đồng Thương mại Mỹ – Trung, bộ trưởng Tài Chính Mỹ ngày 14/12/2023 cho rằng Trung Quốc nên từ bỏ « đường lối chỉ huy kinh tế bất công », đang đè nặng nền kinh tế Trung Quốc và các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ủng hộ một sự quản lý « có trách nhiệm » những bất đồng khó thể tránh giữa hai nước. 

Đăng ngày: 15/12/2023

Treasury Secretary Janet Yellen speaks during a press conference after meetings with Chinese Vice Premier He Lifeng, Friday, Nov. 10, 2023, in San Francisco.
Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Janet Yellen phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng), ngày 10/11/2023, tại San Francisco, Mỹ. AP – Eric Risberg

Minh Anh

Theo bà Janet Yellen, chính sách này của Bắc Kinh đã khiến người lao động và doanh nghiệp Mỹ gặp khó khăn do không thể cạnh tranh một cách bình đẳng với Trung Quốc. Do vậy, theo bà, nếu Trung Quốc có thể « bỏ dần cách tiếp cận kinh tế chỉ huy trên phương diện tài chính và công nghiệp, thì điều đó sẽ tốt hơn cho Trung Quốc », cũng như cho các lợi ích của doanh nghiệp Mỹ. 

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ cảnh báo « một vai trò quá lớn của các doanh nghiệp nhà nước có thể bóp nghẹt tăng trưởng và và một vai trò thái quá của bộ máy an ninh có nguy cơ cản trở các đầu tư ». 

Theo AFP, những phát biểu này của bà Janet Yellen được đưa ra vào lúc nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc lo sợ và phàn nàn về môi trường kinh tế đầy rủi ro do những cuộc lục soát và thẩm vấn ồ ạt hồi mùa xuân năm nay với lý do « an ninh quốc gia » tại các chi nhánh doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc.  

Cuối cùng, lãnh đạo ngành Kinh tế và Tài chính Mỹ khẳng định Washington sẽ « nỗ lực tiếp tục xử lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ kinh tế Mỹ – Trung Quốc, hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn dai dẳng ». Nhưng bà Yellen cũng không quên nhấn mạnh Washington « sẽ không thỏa hiệp trên vấn đề liên quan đến an ninh đất nước ».  

Bài Liên Quan

Leave a Comment