Đất nước và dân tộc Ukraine xứng đáng được nhận những điều tử tế

Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 2023

orban_01

Thủ tướng Áo, người ngăn chặn dự thảo gói trừng phạt thứ 12 của EU đối với Nga, đã rời hội trường khi biểu quyết thông qua gói này.

Đồng thời, hôm nay EU cũng đã biểu quyết thông qua về mặt nguyên tắc gói viện trợ 50 tỉ euro cho Ukraine. Các thủ tục pháp lý cần thiết sẽ được hoàn thành vào tháng 1 năm 2024

Còn Thủ tướng mới đắc cử của Slovakia cũng cam kết sẽ không cản trở việc đàm phán tư cách thành viên EU của Ukraine, cũng như không ngăn chặn gói viện trợ 50 tỉ euro. Đồng thời, Slovakia vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tăng, thiết giáp và các khí tài quân sự cho Ukraine. Điều quan trọng hơn là Slovakia cũng đã dỡ bỏ phong tỏa biên giới với Ukraine vào hôm nay.

Về tay Thủ tướng Viktor Orbán của Hungary, hôm nay đã lộ diện thực chất là kẻ “tống tiền” EU trước việc bị phong tỏa 30 tỉ euro, do vi phạm nghiêm trọng nền dân chủ.

Ông ta không giấu diếm mà tuyên bố rõ ràng rằng sẽ bỏ chặn gói viện trợ mới của EU dành cho Ukraine trị giá 50 tỉ euro nếu EU phân bổ toàn bộ số tiền 30 tỉ euro bị đóng băng cho Budapest.

Orban nhấn mạnh: “Đây là cơ hội tuyệt vời để Hungary nói rõ rằng họ nên có được mọi thứ mình sở hữu”.

LÊ XUÂN NGHĨA 17.12.2023

Bài Liên Quan

Leave a Comment