Nước Nga, một « cường quốc tự chủ tự cường »: Khẩu hiệu tranh cử tổng thống của Putin

Triệu tập đại hội Đảng Nước Nga Thống Nhất hôm Chủ Nhật 17/12/20023 tại  thủ đô Matxcơva, tổng thống Vladimir Putin tố cáo phương Tây muốn « đánh sập » kinh tế và những nền tảng xã hội của nước Nga. Do vậy, theo chủ nhân điện Kremlin, Nga cần phải « tự chủ tự cường » để tiếp tục tồn tại.

Đăng ngày: 18/12/2023

Vladimir Poutine s'exprimait devant son parti Russie unique, réunit en congrès ce dimanche 17 décembre 2023.
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Đại hội của Đảng Nước Nga Thống Nhất, Matxcơva, Nga, 17/12/2023. AP – Mikhail Klimentyev

Thanh Hà

Từ Matxcơva,thông tín viên Julian Colling cho biết thêm về phát biểu đầu tiên của ông Putin từ khi chính thức thông báo ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống :  

« Gián tiếp chỉ trích Ukraina, lãnh đạo Nga tuyên bố ‘trái với nhiều quốc gia khác, Liên Bang Nga không đánh đổi chủ quyền để lấy một vài mẩu xúc xích, để trở thành chư hầu cho một quốc gia khác’. Trên khán đài, trước những lãnh đạo của đảng, Vladimir Putin cam kết: ‘Nga phải là một cường quốc tự chủ, tự cường, nếu không thì sẽ không thể tồn tại’.

Không phải tình cờ mà điện Kremlin nhấn mạnh đến mục tiêu ‘tự chủ’ vào lúc Vladimir Putin chủ trương kiến tạo lại một mô hình cho xã hội, cho đất nước theo hướng tự cung tự cấp để làm đối trọng với phương Tây và tập trung vào những ‘giá trị truyền thống’ của nước Nga.

Một cách biểu tượng, Đại hội được tổ chức tại Matxcơva, ở chính nơi đang diễn ra một cuộc triển lãm rất quy mô để vinh danh một nước Nga vĩ đại và những nét đa dạng của các vùng miền thuộc Liên Bang Nga.

Ông Putin cũng đã nhân cơ hội này ghé thăm khu triển lãm về những vùng lãnh thổ mới tại Donbass của Ukraina vừa được sáp nhập vào nước Nga. Sự hiện diện đó khép lại một chiến dịch quảng bá hình ảnh của chủ nhân điện Kremlin.

Vào lúc mà chiến dịch phản công của Ukraina bị cho là thất bại, đương nhiên Vladimir Putin cảm thấy an tâm hơn so với một năm trước đây. Khi đó ông đã phải hủy cuộc họp báo thường niên trong lúc quân Nga đang yếu thế trên mặt trận Ukraina.

Chế độ Putin giờ đây đang được củng cố, đặc biệt là kể từ khi trừ khử được Yegveny Progozhin. Ông đang thẳng đường tiến đến một thắng lợi mới trong cuộc tuyển cử vào tháng Ba sang năm ». 

Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống Nhất, Dmitri Medvedev cam kết đảng này sẽ « làm tất cả » để ủng hộ ứng cử viên Vladimir Putin. Cử tri Nga sẽ bầu lại tổng thống vào ngày 17/03/2024 và đây sẽ là lần thứ năm Vladimir Putin tranh cử.

Bài Liên Quan

Leave a Comment