Vatican chấp nhận ban phép lành cho các cặp đồng tính

Vatican hôm qua, 18/12/2023, đã chính thức bật đèn xanh cho việc ban phép lành cho các cặp đồng tính và những cặp sống “bất hợp lệ” khác, theo quan điểm của Giáo hội, như các cặp tái hôn hay sống không hôn thú. Tuy nhiên, Tòa Thánh nhấn mạnh việc ban phép lành phải được thực hiện bên ngoài các nghi lễ Công Giáo.

Đăng ngày: 19/12/2023

Le pape François sur la place Saint Pierre de Rome, le 22 novembre 2023.
Giáo hoàng Phanxicô tại Roma, Ý, ngày 22/11/2023. REUTERS – GUGLIELMO MANGIAPANE

Phan Minh

Từ Roma, thông tín viên Éric Senanque giải thích :

Cụ thể là kể từ giờ, một linh mục hoặc một giám mục có thể ban phép lành cho các cặp đồng tính. Nghi thức này có thể được thực hiện nhân một cuộc hành hương, một cuộc gặp gỡ cá nhân với một chức sắc cao cấp, nhân chuyến viếng thăm một thánh địa, hoặc thậm chí nhân những buổi cầu nguyện theo nhóm.

Tuy nhiên, Vatican nêu rõ là hình thức ban phép lành này “không được ấn định như là một nghi lễ bởi các hàng giáo phẩm, để không gây nhầm lẫn với việc ban phép lành của bí tích hôn phối”.

Do vậy, không có văn bản chính thức nào dành cho loại nghi thức này và Vatican cũng không muốn đặt ra một tiêu chuẩn nào cả. Chính vị chức sắc cử hành buổi lễ sẽ tự chọn lời lẽ phù hợp. Vatican gợi ý rằng phép lành dành cho những cặp này có thể là dưới hình thức một lời cầu nguyện ngắn như “cầu xin bình an, sức khỏe, tinh thần kiên nhẫn, đối thoại và tương trợ lẫn nhau”.

Cuối cùng, để được hưởng nghi thức này, các cặp đồng tính không cần phải đáp ứng bất cứ tiêu chí nào. Tài liệu của Bộ Giáo lý Đức tin nêu rõ rằng những người này “không phải đáp ứng các đòi hỏi về đức hạnh nào”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment