Hà Lan thông báo sắp chuyển 18 chiến đấu cơ F16 tới Ukraina

Hôm qua 22/12/2023, Bộ Quốc phòng Hà Lan đã thông báo sẽ chuyển giao 18 máy bay chiến đấu F16 cho Ukraina. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte đánh giá việc chuyển giao máy bay F-16 là một trong những thỏa thuận quan trọng nhất mà nước này đạt được trong việc hỗ trợ quân sự cho Ukraina.

Đăng ngày: 23/12/2023

Hình tư liệu minh họa: Chiến đấu cơ F16 của Mỹ bay biểu diễn tại cuộc triển lãm hàng không ở Ấn Độ, ngày 24/02/2019.
Hình tư liệu minh họa: Chiến đấu cơ F16 của Mỹ bay biểu diễn tại cuộc triển lãm hàng không ở Ấn Độ, ngày 24/02/2019. AP – Aijaz Rahi

Minh Phương

Từ lâu Kiev đã luôn kêu gọi phương Tây tăng cường hỗ trợ máy bay chiến đấu để chống lại quân Nga. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, khi chiến dịch phản công của Ukraina gặp nhiều khó khăn trong khi các cuộc tấn công của Nga thì không hề suy giảm.

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Jean Jacques Hery cho biết thêm thông tin: 

Từ hồi tháng 8/2023, người ta đều đã biết Hà Lan sẽ chuyển máy bay chiến đấu F16 cho Ukraina nhưng không biết số lượng cụ thể là bao nhiêu. Như vậy số lượng ít nhất sẽ là 18 chiếc trong tổng số 42 chiếc mà nước này hiện có, nhưng vẫn chưa có lịch trình chuyển giao.

Sẽ phải hội đủ nhiều tiêu chí việc chuyển giao mới được tiến hành. Chính phủ Hà Lan cho biết chi tiết :  Trước tiên là phải có giấy phép xuất khẩu thiết bị quân sự do bộ trưởng Ngoại Thương và Hợp Tác Phát Triển cấp. Tiếp đó, các máy bay còn  phải được kiểm tra lại vì trong đó có một số đang  “cần bảo trì lớn”.

Ưu tiên hiện nay là đào tạo phi công Ukraina cách sử dụng các máy bay mới đó. Một phần việc đào tạo đang diễn ra tại Đan Mạch. Hồi mùa hè, nước này đã thông báo sẽ chuyển giao 19 máy bay F16 cho Ukraina.

Được 11 nước đảm nhận, khóa đào tạo cũng sẽ diễn ra ở Rumani bên cạnh lãnh thổ Ukraina, trong một trung tâm đào tạo được lập dành riêng cho việc huấn luyện phi công Ukraina. Vào tháng trước, Hà Lan cũng đã đưa 5 chiến đấu cơ F-16 đến trung tâm này để phục vụ huấn luyện.

Bài Liên Quan

Leave a Comment