Tổng thống Biden ký ban hành đạo luật chính sách quốc phòng trị giá 886 tỷ USD

US

23 tháng 12 2023

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã ký ban hành đạo luật chính sách quốc phòng của Hoa Kỳ cho phép chi tiêu quân sự hàng năm trị giá 886 tỷ USD và các chính sách như viện trợ cho Ukraine và đối phó với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo Reuters.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, hay NDAA, đã được Quốc hội thông qua vào tuần trước. Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật với đa số lưỡng đảng với tỷ lệ 87/13 trong khi Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ 310/118.

Dự luật này, một trong số ít những đạo luật quan trọng được Quốc hội thông qua hàng năm, chi phối mọi thứ, từ việc tăng lương cho quân nhân, mua tàu và máy bay cho đến các chính sách như hỗ trợ cho các đối tác nước ngoài như Đài Loan.

Đạo luật dài gần 3.100 trang này kêu gọi tăng lương 5,2% cho quân nhân và tăng tổng ngân sách an ninh quốc gia của quốc gia thêm khoảng 3% lên 886 tỷ USD. Đạo luật cũng liệt kê một số công ty pin Trung Quốc mà Mỹ cho rằng không đủ điều kiện để Bộ Quốc phòng mua sắm.

NDAA trong năm tài chính 2024 cũng bao gồm việc gia hạn thêm 4 tháng đối với Điều khoản 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để cải cách hoặc duy trì chương trình này.

Điều khoản này vấp phải sự phản đối ở cả Thượng viện và Hạ viện, nhưng không đủ để hủy bỏ dự luật.

Dự luật mở rộng một biện pháp để giúp Ukraine, Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine, đến cuối năm 2026, cấp 300 triệu USD cho chương trình này trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9/2024 và năm tiếp theo.

Tuy nhiên, con số đó này nhỏ so với con số 61 tỷ USD mà ông Biden đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt để giúp Kyiv chống lại cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng 2/2022. Đảng Cộng hòa đã từ chối phê duyệt viện trợ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment