LHQ yêu cầu Bắc Kinh bảo đảm “không gian nhân đạo” cho dân tị nạn Bắc Triều Tiên

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap ngày 26/12/2024 cho biết, theo một báo cáo được đăng trên trang web của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève, Thụy Sĩ, Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) đã khuyến cáo Trung Quốc cần bảo đảm « một không gian nhân đạo khả thi và hiệu quả » cho những người tị nạn Bắc Triều Tiên.

Đăng ngày: 26/12/2023

FILE - North Korean defectors and human right activists stage a rally demanding Chinese government to release North Korean defectors captured in China, near the Chinese Embassy in Seoul, South Korea.
Các nhà hoạt động nhân quyền và những người Bắc Triều Tiên đào thoát biểu tình tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 22/09/2023, yêu cầu chính quyền Trung Quốc không cưỡng bức hồi hương người tị nạn Bắc Triều Tiên. AP – Ahn Young-joon

Anh Vũ

Phủ Cao Ủy Tị Nạn ra khuyến nghị trên vào lúc Trung Quốc trong tháng 1 năm tới 2024 sẽ trải qua cuộc Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (EPU), một cơ chế theo đó mỗi thành viên của Liên Hiệp Quốc cứ 4 năm một lần phải qua một đợt kiểm tra của các thành viên khác về vấn đề nhân quyền.

Các khuyến cáo gửi đến Trung Quốc có liên quan đến những thông tin, theo đó Bắc Kinh có thể sẽ cưỡng bức hồi hương nhiều công dân Bắc Triều Tiên đã trốn khỏi nước. Nếu bị trả về, những người này chắc chắn  sẽ bị chính quyền xử lý thô bạo.

UNHCR đề nghị Trung Quốc « bảo đảm rằng những người thuộc mọi quốc tịch, bao gồm người Bắc Triều Tiên, xin tị nạn ở Trung Quốc đều có thể tiếp cận các bước thủ tục. Trung Quốc phải có các biện pháp bảo đảm không gian nhân đạo khả thi và hiệu quả cho những người xin tị nạn… ». Cụ thể, Trung Quốc phải bảo đảm các điều kiện bảo vệ, xác minh, làm thủ tục để những người xin tị nạn có thể được cư trú tại Trung Quốc một cách an toàn theo quy định của quốc tế.

Trung Quốc bị tố cáo đã cưỡng bức hồi hương những người tị nạn Bắc Triều Tiên vì theo họ, đó là chỉ là những người tị nạn kinh tế nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc. Trong khi đó, các tổ chức bảo vệ người tị nạn yêu cầu những người xin tị nạn đó phải được đối xử theo nguyên tắc quốc tế.

Đợt kiểm tra định kỳ  EPU với Trung Quôc dự kiến vào ngày 23/01 sẽ đề cập đến các vấn để gai góc, như tình hình nhân đạo ở Tân Cương. Từ khi Liên Hiệp Quốc bắt đầu thực hiện quy trình kiểm tra từ năm 2008, toàn bộ 193 quốc gia thành viên đã được thẩm định 3 lần.

Bài Liên Quan

Leave a Comment