Nhật Bản ra lệnh sơ tán sau cảnh báo sóng thần

Reuters
Chụp lại hình ảnh,Một căn nhà đổ sập tại Wajima thuộc tỉnh Ishikawa

  • Tác giả,Kelly Ng
  • Vai trò,BBC News

Nhật Bản kêu gọi người dân sơ tán đến vùng đất cao hơn sau trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ở khu vực miền trung nước này.

Một cảnh báo sóng thần lớn đã được ban hành tại khu vực duyên hải Noto ở Ishikawa, với cảnh báo sóng cao tới 5m. Cảnh báo này sau đó đã được hạ xuống mức cảnh báo sóng thần, nghĩa là sóng có thể cao tới 3m.

Các cảnh báo tương tự cũng được đưa ra ở các tỉnh Niigata và Toyama gần đó.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo có thể có thêm động đất trong những ngày tới.

Đài truyền hình quốc gia NHK thúc giục những khán giả bị ảnh hưởng: “Chúng tôi nhận thấy ngôi nhà của bạn, đồ đạc của bạn đều quý giá đối với bạn, nhưng tính mạng của bạn quan trọng hơn cả. Hãy chạy đến vùng đất cao nhất có thể.”

Người dân đã đăng video về cảnh nhà cửa và tàu điện ngầm rung chuyển trong trận động đất hôm thứ Hai, ngày đầu năm mới.

JMA cho biết có liên tiếp 21 trận động đất cường độ 4,0 độ richter trở lên đã xảy ra ở miền trung Nhật Bản trong khoảng hơn 90 phút vào thứ Hai. Cơn chấn động mạnh nhất xảy ra vào lúc 16h10 giờ địa phương (07h10 GMT).

Một số tường thuật trên truyền thông địa phương cho biết đây là lần đầu tiên “cảnh báo sóng thần lớn” được đưa ra kể từ năm 2011, khi một trận động đất mạnh xé toang vùng đông bắc Nhật Bản và gây ra những đợt sóng khủng khiếp cao tới 40m.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có hoạt động địa chấn mạnh nhất trên Trái Đất, do nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi có nhiều mảng kiến ​​tạo gặp nhau. Mối đe dọa liên tục về động đất đã khiến Nhật Bản phải phát triển một trong những hệ thống cảnh báo sóng thần tinh vi nhất thế giới.

BBC

Theo công ty điện lực Hokuriku Electric Power, các đường cao tốc chính gần tâm chấn trận động đất hôm thứ Hai đã phải đóng và hơn 36.000 hộ gia đình bị mất điện.

Có một số nhà máy điện hạt nhân ở các khu vực bị ảnh hưởng, tuy nhiên cơ quan hạt nhân Nhật Bản cho biết “không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ” từ các nhà máy này.

Bài Liên Quan

Leave a Comment