Zelensky nói dân Ukraine mạnh mẽ hơn trong lúc bị xâm lược

January 1, 2024

Tổng thống Volodymyr Zelensky

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã trở nên mạnh mẽ hơn trong việc vượt qua những khó khăn nghiêm trọng khi cuộc chiến chống Nga bước sang năm thứ hai.

Nhưng thông điệp của ông hầu như không đề cập trực tiếp đến tình hình ở chiến tuyến dài 1.000 km hoặc những hạn chế của cuộc phản công được phát động vào tháng 6.

Ông cũng không đề cập đến những khó khăn chính trị và ngoại giao trong việc đảm bảo tiếp tục nhận được viện trợ quân sự và viện trợ từ cả Quốc hội Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Zelensky cho biết chiến tranh đã dạy người Ukraine cách chống chọi với các cuộc tấn công của Nga và thích nghi với những khó khăn, bao gồm mất điện, hoạt động công nghiệp và các mối đe dọa đối với việc vận chuyển hàng xuất khẩu của nước này.

“Kết quả quan trọng của năm: Người Ukraine đã trở nên mạnh mẽ hơn”, ông Zelenskiy nói trong bài phát biểu, xen kẽ với cảnh quay các thành phố bị tấn công và các cuộc gặp với lãnh đạo các đồng minh phương Tây.

“Đầu năm 2023 … chúng ta đã vượt qua mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử. Khi chúng ta chứng minh rằng người Ukraine cứng rắn hơn cái lạnh và bóng tối. Mạnh mẽ hơn sự cố mất điện và các mối đe dọa mất điện.

Zelensky chỉ ra những thành công của Ukraine trong việc ngăn chặn và tấn công hải quân Nga ở Biển Đen, được xác nhận “bởi các tàu đổ bộ lớn, tàu hộ tống trang bị tên lửa và tàu tuần tra dưới đáy biển”.

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn sẽ nhìn thấy F-16 trên bầu trời của chúng tôi”, đồng thời lặp lại lời hứa sẽ thúc đẩy sản xuất vũ khí trong nước và sản xuất ít nhất 1 triệu máy bay không người lái trong năm tới.

Và khi đề cập đến các câu hỏi về việc đảm bảo rằng quân đội Ukraine có đủ quân số, ông kêu gọi những người “vẫn còn do dự hãy đưa ra lựa chọn can đảm vào năm tới, để bảo vệ đất nước trước quân xâm lược Nga.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment