Động đất : Mỹ hỗ trợ hậu cần và quân sự cho Nhật Bản

Vào lúc số nạn nhân sau trận động đất ở Nhật Bản tăng lên 92 người, Hoa Kỳ hôm nay, 05/01/2024, thông báo chuẩn bị hỗ trợ hậu cần quân sự và trợ giúp cho các vùng bị thiên tai. 

Đăng ngày: 05/01/2024

Residents walk past damaged houses, in the aftermath of an earthquake, in Wajima, Ishikawa Prefecture, Japan, January 5, 2024.
Người dân trở lại vùng bị nạn sau trận động đất, tại Wajima, tỉnh Ishikawa, Ngật Bản, ngày 05/01/2024. REUTERS – KIM KYUNG-HOON

Minh Anh

Trên mạng xã hội X (tức Twitter cũ), đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết nguồn hỗ trợ hậu cần quân sự, thực phẩm và nhiều vật dụng thiết yếu khác đang được chuẩn bị. Đại sứ Mỹ còn cho biết thêm Hoa Kỳ sẽ gởi một gói viện trợ trị giá 100 ngàn đô la bao gồm chăn màn, nước, và thuốc men cho Nhật Bản. 

Theo Reuters, chính quyền Tokyo đang thảo luận với Mỹ về một khoản trợ giúp khẩn cấp, và hiện đã từ chối đề nghị giúp đỡ của nhiều nước khác, kể cả Trung Quốc, do « tình hình trên địa bàn và những nỗ lực cần triển khai để tiếp nhận » theo giải thích từ phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản. 

Một quan chức Mỹ xin ẩn danh khẳng định rằng hai chính phủ đang phối hợp về sự hỗ trợ có thể từ quân đội Mỹ. Theo Hội đồng Chicago về các vấn đề thế giới, hiện có khoảng 54 ngàn lính Mỹ được bố trí ở Nhật Bản. Quân đội Mỹ tại Nhật cho biết sẵn sàng hỗ trợ « đồng minh trong giai đoạn khó khăn »

Với khoảng 200 người bị mất tích, trận động đất lần này được cho là tai họa thảm khốc nhất từ năm 2016, và nghiêm trọng nhất từ sau trận động đất, sóng thần năm 2011 ở bờ đông Nhật Bản. 

Vào năm đó, quân đội Mỹ đã tham gia đông đảo khi gởi hơn 24 ngàn binh sĩ, 24 tầu chiến và 189 máy bay vào các chiến dịch cứu hộ. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment