Tổng thống Hàn Quốc phủ quyết một cuộc điều tra nhắm vào Đệ nhất phu nhân

Trong lúc tình hình địa chính trị căng thẳng với láng giềng phương bắc, hôm nay, 05/01/2023, tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã dùng quyền phủ quyết của mình để phản đối Quốc Hội mở các điều tra đặc biệt, một trong số đó liên quan đến cáo buộc « thao túng giá cổ phiếu » của vợ tổng thống, bà Kim Keon Hee.

Đăng ngày: 05/01/2024

Ảnh minh họa : Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee trong chuyến công du Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 21/11/2023.
Ảnh minh họa : Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và phu nhân Kim Keon Hee trong chuyến công du Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 21/11/2023. AP – HANNAH MCKAY

Chi Phương

Trong cuộc họp báo hôm nay, đại diện văn phòng tổng thống Hàn Quốc Lee Kwan-sup cho biết, hai nghị quyết mà Quốc Hội nước này đã thông qua nhằm mở hai cuộc điều tra đặc biệt « có nhiều vấn đề », « không tôn trọng quy định của Hiến Pháp », « vi phạm nhân quyền của những người liên quan », với « mục đích làm sai lệch dư luận trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp ».  

Theo Yohap, cuộc điều tra đầu tiên nhắm vào Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, cáo buộc bà Kim Keon Hee đã làm rò rỉ thông tin nội bộ, từ năm 2010-2011, để làm tăng giá cổ phiếu của công ty Deutsch Motors, nhà nhập khẩu xe hơi từ thương hiệu Đức BMW. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho rằng vụ án này xảy ra cách nay 12 năm, trước khi ông Yoon kết hôn với bà Kim. Vụ án này kéo dài hai năm và không đưa ra cáo trạng nào chống lại bà Kim Keon Hee, và đã khép lại dưới chính quyền tổng thống Moon Jae-in. 

Ngoài ra, Quốc Hội cũng đã yêu cầu mở một cuộc điều tra khác liên quan đến 6 người, bị cáo buộc nhận hối lộ 5 tỷ won (3,48 tỷ euro) trong khuôn khổ một dự án phát triển đô thị ở Seongnam, ngoại ô thủ đô Seoul. Theo văn phòng tổng thống, cuộc điều tra của Quốc Hội lại nhắm vào 6 người thân cận với tổng thống Yoon, trái ngược với các cuộc điều tra khác do viện Công Tố thực hiện, vốn liên quan chủ yếu đến Lee Jae-myung, chủ tịch đảng Dân Chủ. Do vậy, văn phòng tổng thống cho rằng cuộc điều tra này là để bảo vệ Lee Jae-myung, lãnh đạo đảng đối lập.  

Bài Liên Quan

Leave a Comment