Bagdad muốn Mỹ rút liên quân chống thánh chiến ra khỏi Irak

Liên quân chống thánh chiến do Mỹ đứng đầu không còn được chấp nhận tại Irak. Ngày 05/01/2024, một ngày sau vụ quân đội Hoa Kỳ tấn công triệt phá một chi nhánh thân Iran ngay tại thủ đô Bagdad, thủ tướng Irak nhắc lại “quyết tâm” chấm dứt sự hiện diện của lực lượng quốc tế này. 

Đăng ngày: 06/01/2024

Thành viên của một nhóm chiến binh hệ phái Shia ở Irak dự lễ tang của Mushtaq Taleb al-Saidi, một chỉ huy của liên minh thân Iran, thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng drone của Mỹ ở Baghdad, Irak, ngày 04/01/2024.
Thành viên của một nhóm chiến binh hệ phái Shia ở Irak dự lễ tang của Mushtaq Taleb al-Saidi, một chỉ huy của liên minh thân Iran, thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng drone của Mỹ ở Baghdad, Irak, ngày 04/01/2024. AP – Hadi Mizban

Thu Hằng

Theo thông cáo của phong trào Al-Nujaba tham gia liên minh, được AFP trích dẫn, vụ tấn công bằng drone của Mỹ hôm 04/01 nhắm vào “trung tâm hỗ trợ hậu cần của liên minh Hachd Al-Chaabi”, phía đông Bagdad, đã khiến “Mushtaq Talib Al-Saidi, phó chỉ huy các chiến dịch về Bagdad” và một thành viên khác thiệt mạng, 7 người bị thương. 

Thông tín viên RFI Marion Fontenille tại Erbil tường trình : 

“Thủ tướng Irak Mohamed Chia Al-Soudani cho rằng “những biện minh về sự hiện diện của liên quân đã chấm dứt” khi nói về lực lượng đa quốc gia hoạt động tại Irak từ năm 2014 để chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Thông cáo đã được văn phòng của thủ tướng Irak công bố tại lễ tưởng niệm tướng Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, bị sát hại cách đây 4 năm ở Bagdad trong một vụ tấn công bằng drone do Mỹ tiến hành.  

Giọng điệu cứng rắn hơn, nhưng đây không phải là lần đầu tiên ông Mohamed Chia Al-Soudani, đứng đầu chính phủ được nhiều đảng thân Iran ủng hộ, nêu lên vấn đề này trong những tuần qua. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự phẫn nộ của Irak. Thủ tướng Mohamed Chia Al-Soudani đã tiến thêm một bước khi, theo thông cáo lần này, ông thể thiện mong muốn “cứng rắn” về việc thiết lập “đối thoại”, được tiến hành thông qua một “ủy ban song phương” nhằm “xác định cách thức chấm dứt sự hiện diện” của các lực lượng nước ngoài. 

Tuyên bố của thủ tướng Irak được công bố chỉ một ngày sau vụ tấn công của Mỹ nhắm vào một chỉ huy và một thành viên khác của phong trào Al-Nujaba tham gia liên minh Hachd Al-Chaabi gồm các nhánh thân Iran. Chính phủ Irak tố cáo một “vụ xâm phạm”, đồng thời cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng kể từ đầu cuộc chiến Israel-Hamas.

Giờ còn phải chờ xem thực tế, bởi vì dù Bagdad tuyên bố “đã thắng” tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vào cuối năm 2017, nhưng nhiều chi nhánh của lực lượng này vẫn tấn công rải rác, đặc biệt ở miền bắc Irak”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment