Ngoại trưởng Mỹ đến Thổ Nhĩ Kỳ bàn về xung đột Gaza và Thụy Điển gia nhập NATO

Đang có mặt ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm nay, 06/01/2024, hội đàm với tổng thống Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về cuộc chiến ở dải Gaza cũng như tìm cách thuyết phục Ankara dỡ bỏ những trở ngại cuối cùng cho phép Thụy Điển gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đăng ngày: 06/01/2024

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và đồng nhiệp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tại dinh thự Vahdettin của phủ tổng thống, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 06/01/2024.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và đồng nhiệp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tại dinh thự Vahdettin của phủ tổng thống, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 06/01/2024. AP – Evelyn Hockstein

Phan Minh

Tổng thống Erdogan, không có mặt ở Ankara vào thời điểm ông Blinken thực hiện chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ trước đó vào đầu tháng 11/2023, đã chỉ trích gay gắt Washington trong việc ủng hộ Israel chống lại tổ chức Palestine Hamas.

Việc thuyết phục tổng thống Erdogan bật đèn xanh cho Thụy Điển gia nhập NATO cũng là một hồ sơ gai góc mà ngoại trưởng Blinken rất quan tâm. Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Hungary là hai thành viên NATO cuối cùng còn cản trở Stockholm gia nhập liên minh quân sự.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trưởng Blinken tới Hy Lạp và gặp thủ tướng Kyriakos Mitsotakis tại Chania, đảo Crete để bàn về chiến tranh Ukraina cũng như mối quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, theo tường trình của thông tín viên Joël Bronner từ Athens :

“Nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy ông Antony Blinken công du Hy Lạp không phải là xung đột giữa Israel và tổ chức Palestine Hamas, mà là cuộc chiến ở Ukraina.

Trước tiên, các nhà ngoại giao Mỹ đã đề cập đến các cuộc thảo luận trong tương lai về giao thông hàng hải để có thể gián tiếp vận chuyển hàng hóa đến Ukraina qua ngả Hy Lạp, trong bối cảnh xung đột với Matxcơva khiến Kiev bị mất nguồn cung từ Hắc Hải.

Một vấn đề quan trọng khác là mối quan hệ giữa Hy Lạp và nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng một cuộc chạy đua vũ trang vẫn đang diễn ra giữa Athens và Ankara. Hy Lạp đã mua khoảng 20 chiến đấu cơ Rafale trong 2 năm qua, còn Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang gây áp lực với Washington để được cung cấp chiến đấu cơ F-16.

Đối với Antony Blinken, chuyến thăm Hy Lạp lần này cũng nhằm mục đích trấn an Athens trong bối cảnh nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tăng cường sức mạnh quân sự trong tương lai”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment