NỮ TRUNG ÚY JAQUELINE MARTIN.

NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT – PILOT TRỰC THĂNG TẤN CÔNG AH-64E – LỤC QUÂN HUÊ KỲ.

— Nguyễn Quân

— Trung úy Jacqueline Martin đến từ thành phố Renton, thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington, D.C), cô là phi công trực thăng tấn công AH-64 Apache và là trung đội trưởng trung đội Scout, chi đội B*, phi đoàn 4 trinh sát tấn công thuộc trung đoàn 6 thiết kỵ ( 4th Squadron (Air Cavalry), 6th Cavalry Regiment ) . Jacqueline rất gắn bó với cội nguồn mẹ gốc Việt Nam của cô. Cô cho biết: “Mẹ tôi là người Việt tỵ nạn, khi đến Mỹ chỉ mới 14 tuổi, nhưng mẹ tôi không bao giờ muốn gia đình chúng tôi quên đi cội nguồn Việt Nam. Bà ngoại tôi đã cho chúng tôi đến trường Việt ngữ học tiếng Việt để có thể giữ lại một phần bản sắc văn hóa Việt Nam”.

Một sự trùng hợp liên quan giữa Trung úy Jacqueline Martin với lữ đoàn 16 hàng không tác chiến lục quân (16th Combat Aviation Brigade), lữ đoàn trú phòng tại căn cứ Joint Base Lewis-McChord, Wash, gần nơi cô cư ngụ và lớn lên tại Renton, Washington. Cha mẹ cô quen biết nhau khi cà hai cùng theo học tại Đại học Washington. Cha và anh trai của cô cũng đang phục vụ trong quân lục quân Hoa Kỳ.

Trung úy Jacqueline Martin mô tả việc cô nộp đơn vào Học viện Quân sự Hoa Kỳ là vì mong muốn được gia nhập phục vụ quân đội bắt nguồn từ câu chuyện của gia đình cô. Cô luôn bị cuốn hút vào cuộc sống trong quân ngũ, và không phải ngẫu nhiên mà cô phục vụ trong ngành hàng không chiến đấu lục quân sau khi trở thành PILOT trực thăng.

Khi còn thụ huấn tại học viện quân sự Hoa Kỳ Westpoint, Jacqueline là một trong sáu người Mỹ gốc Việt trong khoá học. Cô gia nhập hội sinh viên sĩ quan Mỹ gốc Việt West Point ( West Point Vietnamese-American Cadets Association ), từ sinh hoạt đó đã giúp cô vượt qua khoảng thời gian căng thẳng dễ dàng hơn với những người bạn hiểu biết về nguồn gốc của mình. Jacqueline cho biết: “Một trong những kỷ niệm của mẹ tôi là chiếc trực thăng Chinook của quân đội Mỹ đã thả ba của bà xuống ngôi làng nơi họ sinh sống. Bây giờ tôi là một Pilot, tôi cảm thấy có mối liên hệ đặc biệt với phần gien di truyền đó của mình. Hàng không lục quân luôn là lựa chọn hàng đầu của tôi, và tôi rất vui được phục vụ cùng những người lính tài giỏi trong quân đội. Việc phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ của tôi mang theo di truyền phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hoà của gia đình tôi, và mọi người trong gia đình tôi cảm thấy vô cùng hãnh diện, cũng giống như tôi đang đền đáp lại đất nước Hoa Kỳ đã tiếp nhận gia đình tôi và cho chúng tôi nhiều cơ hội.”.

Sau khi tốt nghiệp hoc viên quân sự Westpoint vào năm 2019, Jacqueline không hề biết những thách thức mà cô sẽ phải đối mặt trong quân đội. Cô chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra được, tuy nhiên cô có một đội ngũ tuyệt vời đã giúp cô giải quyết những thách thức này. Sau khi tốt nghiệp trường bay, đơn vị Bravo Troop “Blackdeath”, Phi đoàn 4-6 không kỵ đã mở rộng vòng tay chào đón cô. Các sĩ quan đàn anh trong phi đoàn đã hướng dẫn cô về bảo trì hàng không, dạy cô về cách sử dụng trực thăng tấn công, và chi đội trưởng của cô đã dạy cô về giá trị của sự lãnh đạo chỉ huy. Cô rất biết ơn vì cô đã phát triển chuyên môn và cá nhân cũng như những cơ hội mà cô đã có được với tư cách là quân nhân trong phi đoàn 4 trinh sát tấn công, trung đoàn 6 thiết kỵ.

Trung úy Jacqueline Martin hy vọng cô có thể phục vụ và làm việc như một người cố vấn cho những người khác giống như cô, kể cả họ ở trong hay ngoài quân đội. Jacqueline phát biểu: “Qua thời gian phục vụ quân đội cho đến nay tôi đã học hỏi được rất nhiều, ngay cả khi có người không giống mình nhưng lại làm được điều mình đang làm, vậy thì hãy cố gắng để là người đạt được ước mơ của minh. Tôi hãnh diện là một trong số ít nữ phi công người Mỹ gốc Á Châu trong quân đội Hoa Kỳ và tôi hy vọng câu chuyện của tôi có thể truyền cảm hứng cho những người có hoàn cảnh giống như tôi để đạt được ước mơ của họ.”.

Cần biết thêm, lữ đoàn 16 hàng không tác chiến lục quân đã từng tham chiến tại Việt Nam, trú đóng tại Đà Nẳng, thời gian này danh xưng là liên đoàn 16 hàng không tác chiến lục quân (16th Aviation Group (Combat)) nhiệm vụ của liên đoàn 16 là yểm trợ cho sư đoàn 101 nhảy dù Hoa Kỳ và các đơn vị thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ (TQLC) trong các cuộc hành quân trực thăng vận, chuyển quân, tản thương và yểm trợ tấn công (Gunship). Liên đoàn đã được trao tặng nhiều loại huy chương cao quý. Hiện nay Lữ đoàn 16 trực thuộc Sư đoàn 7 bộ binh, quân đoàn 1.

Để trở thành một sĩ quan Pilot trực thăng chiến đấu lục quân, người sĩ quan phải tốt nghiệp với số điểm cao tại các trường đào tạo sĩ quan lục quân, sau đó phải qua các cuộc tuyển chọn kỹ lưỡng của ngành phi công lục quân để được xuyên huấn bay các loại phi cơ trực thăng tấn công, trinh sát, chuyển quân, vận tải v.v… tuỳ theo khả năng của các sĩ quan qua cuộc tuyển chọn.

Những nữ sĩ quan phi công quân đội Hoa Kỳ gốc Việt đang phục vụ cũng như đã hồi hưu** đều là những sĩ quan xuất sắc và tài giỏi, nhứt là những cô có tài lãnh đạo chỉ huy một đơn vị trang bị nhiều phi cơ, đó là tân đại tá Elizabet Pham, phi công chiến đấu cơ F-18 không quân TQLC, đại Uý Kebdall Dang, phi công trực thăng MV-22, phi đoàn 162, không quân TQLC; Trung uý Michelle Vu. phi công trực thăng OH-58D Kiowa Warriors, chi đội 6, trung đoàn 17 thiết kỵ ( 6th Squadron, 17th Cavalry Regiment ) đã từng chiến đấu tại chiên trường Irag năm 2008; và Trung uý Jaqueline Martin, phi công trực thăng tấn công AH-64E, phi đoàn 4 trinh sát tấn công hạng nặng thuộc trung đoàn 6 thiết kỵ. Hiện đơn vị cô đã khai triễn hoạt động tại Nam Hàn, theo tài liệu của army.mil, tháng 3 năm 2022.

Viết theo tài liệu tháng năm 2021 và 2022.

Nguyễn Quân

Chú thích: *Theo tổ chức của một đơn vị hàng không tác chiến lục quân Hoa Kỳ: Chi đội (Troop) tương đương cấp đại đội bộ binh, thuỷ quân lục chiến và tương đương với cấp phi đội trong một phi đoàn không quân; **Ngoài 4 nữ phi công quân đôi Hoa Kỳ gốc kể trên, hiện có 1 nữ sĩ quan phi công hải quân Hoa Kỳ gốc Việt đang xuyên huấn tại trường bay.

Nguồn: army.mil; 16th Combat Aviation Brigade; West Point Vietnamese-American Cadets Association;

Bài Liên Quan

Leave a Comment