Năm nước Trung Đông sẵn sàng cùng Mỹ ‘‘tái thiết’’ Gaza và thúc đẩy một Nhà nước Palestine độc lập

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có vòng công du Trung Cận Đông lần thứ tư, kể từ khi Hamas tấn công Israel ngày 07/10/2023 và Israel mở cuộc chiến tại Gaza, nhằm tìm giải pháp cho chiến tranh trên dải đất Palestine này. Lãnh đạo các quốc gia Trung Cận Đông, đối tác của Mỹ, cam kết sẵn sàng tham gia tái thiết Gaza và thúc đẩy xây dựng một nhà nước Palestine độc lập.

Đăng ngày: 09/01/2024

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp gỡ tổng thống Israel Isaac Herzog, tại Tel Aviv, ngày 09/01/2024.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp gỡ tổng thống Israel Isaac Herzog, tại Tel Aviv, ngày 09/01/2024. REUTERS – EVELYN HOCKSTEIN

Trọng Thành

Ngoại trưởng Mỹ đã đến Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordani, Qatar và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Hy Lạp. Hôm qua, 08/01/2023, sau cuộc gặp thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed ben Salmane, trả lời báo giới trước khi lên đường đi Tel-Aviv, lãnh đạo ngoại giao Mỹ tuyên bố các nước trong vùng ủng hộ quyền của Israel ‘‘được sống trong hòa bình’’, và người Palestine tại Gaza và vùng Cisjordanie bị Israel chiếm đóng có được một Nhà nước độc lập. Ông Blinken nhấn mạnh là ‘‘lãnh đạo các nước sẵn sàng đóng góp và đưa ra các quyết định quan trọng’’ để thúc đẩy các mục tiêu ‘‘ổn định tình hình và tái thiết Gaza, tìm kiếm giải pháp chính trị cho người Palestine và hành động vì hòa bình, an ninh và ổn định về dài hạn’’.

Quan hệ giữa các nước Ả Rập với Israel là một yếu tố quan trọng cho ổn định khu vực. Theo ngoại trưởng Mỹ, vấn đề bình thường hóa quan hệ với Israel đã được thảo luận ‘‘kể cả tại Ả Rập Xê Út’’. Chính quyền Riyad đình chỉ các đàm phán bình thường hóa quan hệ với Israel một tuần sau khi khởi đầu cuộc chiến của Israel chống tổ chức Hamas ở Gaza, bùng lên sau cuộc tấn công đẫm máu ngày 07/10/2023 của Hamas tại Israel.

Hôm nay, tại Tel-Aviv, mở đầu buổi làm việc với đồng nhiệm Israel, ông Israel Katz, ngoại trưởng Mỹ nhận định, Israel đang trải qua ‘‘một giai đoạn rất khó khăn’’ nhưng có ‘‘nhiều cơ hội thực sự’’ để hội nhập với các láng giềng Ả Rập. Ông Blinken dự kiến có nhiều cuộc đối thoại  trong ngày với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, và tham gia một cuộc họp của nội các chiến tranh Israel.

Về phía phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine, theo AFP, lãnh đạo Ismaïl Haniyeh hôm nay kêu gọi các quốc gia Hồi giáo cung cấp ‘‘vũ khí’’ cho Hamas để chống Israel tại Gaza. Tuyên bố được đưa ra tại Doha, Qatar. Theo thủ lĩnh Hamas, cuộc kháng chiến của người Palestine chống lại Israel hiện nay cũng là cuộc chiến của người Hồi giáo. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment