Thỏa thuận hỗ trợ an ninh ‘‘chưa từng có’’ giữa Anh và Ukraina

Thủ tướng Anh Rishi Sunak có chuyến công du bất ngờ đến Ukraina. Hôm qua, 12/01/2024, lãnh đạo hai bên đã ký kết một thỏa thuận hợp tác an ninh. Luân Đôn cam kết hỗ trợ an ninh Ukraina trong 10 năm, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp giúp Kiev chống xâm lược, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Đăng ngày: 13/01/2024

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (P) tiếp thủ tướng Anh Rishi Sunak tại Kiev, Ukraina, ngày 12/01/2024.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (P) tiếp thủ tướng Anh Rishi Sunak tại Kiev, Ukraina, ngày 12/01/2024. © Reuters

Trọng Thành

Luân Đôn cam kết sẽ nâng viện trợ quân sự cho Kiev lên 2,5 tỉ bảng Anh trong 2 năm tới. Thủ tướng Anh kêu gọi phương Tây duy trì hỗ trợ Ukraina, đồng thời cảnh báo ‘‘nếu tổng thống Nga chiến thắng tại Ukraina, ông ta sẽ không dừng ở đó’’.

Thông tín viên Stéphane Siohan từ Kiev cho biết thêm :

‘‘Đây chưa phải là một cuộc chiến tranh Crimée, như chiến tranh Crimée thế kỷ 19, với việc Vương Quốc Anh đối đầu với đế quốc Nga, nhưng việc ký kết một thỏa thuận hợp tác an ninh song phương giữa Anh và Ukraina vào ngày thứ Sáu 12/01/2024 tại Kiev là ‘‘một sự kiện lịch sử, không hề cường điệu khi nói như vậy’’, như lời của Ihor Jovka, một cố vấn thân cận của tổng thống Volodymyr Zelensky.

‘‘Điều này trước hết có nghĩa tăng cường hỗ trợ an ninh, vũ khí chống tăng, tên lửa, hàng trăm ngàn đạn pháo mới và huấn luyện hàng nghìn binh sĩ Ukraina,’’ theo thủ tướng Anh Rishi Sunak, người đã được hoan nghênh nhiệt liệt tại Quốc Hội Ukraina, sau khi giương quốc kỳ Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland, với chữ ký của tất cả các thành viên nội các.

Đây là lần đầu tiên một quốc gia ký kết với Ukraina một thỏa thuận an ninh tương hỗ như vậy : văn bản này bảo đảm rằng trong trường hợp bị xâm lược hoặc tình hình hiện tại trở nên tồi tệ hơn, Vương Quốc Anh cam kết phối hợp ứng phó khẩn cấp trong vòng 24 giờ.

Ứng phó này, nếu cần, sẽ bao gồm việc chuyển giao ngay lập tức và một cách tự động, các thiết bị quân sự cả trên bộ, trên biển hoặc trên không mà không cần yêu cầu trước. Ngay lập tức, ông Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, tuyên bố mọi hành động triển khai quân đội Anh ở Ukraina sẽ bị coi là lời tuyên chiến của Luân Đôn chống Matxcơva.’’

Tân ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné hôm nay có cuộc họp báo với đồng nhiệm Ukraina, Dmytro Kuleba, tại Kiev. Lãnh đạo ngoại giao Pháp khẳng định ‘‘Ukraina tiếp tục là ưu tiên của nước Pháp’’‘‘bất chấp các khủng hoảng liên tiếp’’. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ngoại trưởng Séjourné.

Bài Liên Quan

Leave a Comment