Ông Donald Trump vẫn vượt trội

Ông Donald Trump cảm ơn cử tri sau chiến thắng tại Iowa
Chụp lại hình ảnh,Ông Donald Trump cảm ơn cử tri sau chiến thắng tại Iowa

17 tháng 1 2024

Hội nghị kín tại Iowa (Iowa Caucus) đã mang đến bước khởi đầu nhiều hứa hẹn cho cựu Tổng thống Donald Trump trên đường trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa.

Ngày 15/01 (theo giờ Mỹ), tại Iowa, đã diễn ra hội nghị bỏ phiếu kín của Đảng Cộng hòa. Có tổng cộng hơn 1.600 địa điểm họp kín trên 99 hạt của Iowa.

Đây là sự kiện đầu tiên của vòng sơ bộ để từ đó Đảng Cộng hòa chọn ra ứng cử viên chính thức tranh cử tổng thống vào cuối năm.

Năm ứng viên Đảng Cộng hòa hiện nay gồm có Donald Trump, Nikki Haley, Ron DeSantis, Vivek Ramaswamy, Asa HutchinSon và Ryan Blinkley.

Kết thúc sự kiện tại Iowa, ông Donald Trump có chiến thắng cách biệt với 56.210 (51,4%) số phiếu bầu, so với 23.400 (21,4%) phiếu của người đứng thứ hai là Ron DeSantis.

Kết quả bầu cử Đảng Cộng Hòa tại Iowa
Chụp lại hình ảnh,Kết quả bầu cử Đảng Cộng Hòa tại Iowa

Tầm quan trọng của cuộc họp kín Iowa

Hội nghị kín (caucus) là một trong những cách để đề cử ứng cử viên tổng thống của một đảng chính trị, trong đó yêu cầu các thành viên của đảng phải trực tiếp đến một địa điểm – chẳng hạn như trường học và nhà thờ – vào một thời điểm cụ thể.

Tại các hội nghị kín này, đại diện các ứng cử viên sẽ phát biểu trước khi diễn ra việc bỏ phiếu bằng cách viết tên.

Hội nghị kín ở Iowa quan trọng vì đây là cuộc họp kín đầu tiên. Kết quả tích cực giúp nâng cao sự tự tin cho người ủng hộ và gia tăng các nguồn đầu tư cho các ứng cử viên tổng thống.

Tuy nhiên, trong vòng 20 năm qua, chỉ có hai người đã chiến thắng ở Iowa về sau nhận được sự đề cử của Đảng [Cộng hòa] là Donald Trump (vào năm 2020) và George W. Bush (vào năm 2000).

Tờ phiếu bầu dùng để viết tên ứng cứ viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa
Chụp lại hình ảnh,Tờ phiếu bầu dùng để viết tên ứng cứ viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa

Tầm nhìn năm 2024 của Donald Trump

Sau bài phát biểu dài cảm ơn những người ủng hộ, ông Trump đã mô tả kế hoạch của mình nếu có có được nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng.

Với khẩu hiệu “Drill, baby, drill” (“Khoan đi cưng, khoan đi!” – khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ việc tăng cường khai thác dầu khí làm nguồn năng lượng bổ sung), ông Trump bày tỏ quyết tâm sẽ tăng cường việc sản xuất năng lượng nội địa.

“Chúng ta sẽ phong tỏa biên giới,” ông nói. “Hiện chúng ta đang đối mặt với một cuộc xâm lược”.

Gần đây, ông đã nói rằng người nhập cư đang gây “ô nhiễm huyết thống” của Mỹ, cáo buộc họ đến từ những “nhà tù”, “viện tâm thần”, “cơ sở đào tạo khủng bố” và các quốc gia mà người dân chưa từng nghe tới.

Ông Trump hứa sẽ thực hiện việc trục xuất người nhập cư ở một mức độ “đã chưa được chứng kiến từ rất lâu”.

Ông còn cam kết sẽ “sửa chữa hệ thống bầu cử” cũng như giải quyết các cuộc chiến tranh ở Ukraine và dải Gaza “một cách nhanh chóng”.

Trước khi rời khỏi sân khấu, Donald Trump nói với cử tri rằng đêm “rất đặc biệt” này chỉ là đêm đầu tiên, “đêm lớn sẽ là vào tháng 11″.

Lịch vận động tranh cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa
Chụp lại hình ảnh,Lịch vận động tranh cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa

Chiến dịch của Donald Trump, Nikki Haley và Ron DeSantis cùng các ban hành động chính trị của họ (những tổ chức gây quỹ và chi trả cho hoạt động vận động bầu cử và đánh bại ứng cử viên khác) đã chi tiêu tổng cộng gần 90 triệu đô la Mỹ (tương đương 2.200 tỉ đồng VN) cho việc quảng cáo, tính riêng tại bang Iowa.

Phía Donald Trump đã chi tổng cộng khoảng 18 triệu đô la (440 tỉ đồng), so với 35 triệu đô la (858 tỉ đồng) từ phía DeSantis và 36 triệu đô la (882 tỉ đồng) từ phía Nikki Haley – 2 ứng cử viên xếp thứ nhì và ba.

Tại sao phe ông Biden ăn mừng?

Chiến thắng áp đảo của Trump tại cuộc bầu cử Iowa chính là điều mà phía đương kim Tổng thống Joe Biden đang mong đợi, Mo Elleithee, chuyên gia vận động chính trị Hoa Kỳ từ Đại học Georgetown, đưa ra đánh giá.

“Đội ngũ đương nhiệm tại Nhà Trắng có lẽ là những người hạnh phúc hơn cả Donald Trump với kết quả cuộc họp kín hôm nay,” Elleithee nói trên chương trình Today của BBC Radio 4.

Chiến dịch của Tổng thống Biden muốn chỉ rõ sự đối lập của đảng đương nhiệm với Donald Trump bởi “điều này mang lại cho họ cơ hội để đưa ra lập luận về sự cạnh tranh rõ ràng của Đảng Dân chủ,” ông Mo Elleithee chỉ ra.

Tuy hôm nay Donald Trump có thể ăn mừng ở Des Moines, mai sẽ là ngày ông nhận quyết định xét xử tại một tòa án ở New York về một vụ án dân sự.

“Phía Biden chắc hẳn phải rất thích thú với việc này,” Elleithee nói.

Với việc áp dụng hình thức bỏ phiếu qua bưu điện, kết quả phiếu bầu của Đảng Dân chủ tại Iowa sẽ được công bố vào ngày 5/3/2024.

Bài Liên Quan

Leave a Comment