Hồng Hải: Phe Houthi tuyên bố bảo đảm an ninh cho tầu hàng Trung Quốc và Nga

Phe nổi dậy người Houthi ở Yemen hôm nay, 19/01/2024, tuyên bố sẽ bảo đảm một « lối đi an toàn » cho tầu thuyền của Trung Quốc và Nga ở Hồng Hải, một tuyến hàng hải chiến lược đã bị xáo trộn do những cuộc tấn công của phe này. 

Đăng ngày: 19/01/2024

Container ships sail across the Gulf of Suez towards the Red Sea before entering the Suez Canal, in El Ain El Sokhna in Suez, east of Cairo, Egypt, March 17, 2018. Picture taken March 17, 2018.
Tàu chở hàng trước khi vào khu vực kênh đào Suez, Hồng Hải. Ảnh chụp ngày 17/03/2018. REUTERS – AMR ABDALLAH DALSH

Minh Anh

Trả lời phỏng vấn nhật báo Nga Izvestia, Mohammed Al Bukhaiti, một thành viên trong ban lãnh đạo chính trị của phe nổi dậy người Houthi, cho rằng « hành động điên rồ và ngu ngốc của Mỹ và Anh đang chống lại họ : Kể từ giờ không một chiếc tầu nào của họ sẽ có thể đi qua một trong các tuyến hàng hải quan trọng của thế giới. Tổn thất cho những kẻ gây hấn còn cao hơn cả những thiệt hại cho Yemen ». 

Vị quan chức người Houthi này còn khẳng định thêm rằng đối với nhiều tầu thuyền nước khác, « kể cả Nga và Trung Quốc », vận chuyển hàng hải trong vùng « không bị đe dọa », thậm chí, phe Houthi « sẵn sàng bảo đảm thông thương an toàn cho tầu thuyền của họ ở Hồng Hải ». 

Lãnh đạo người Houthi còn dọa rằng tầu thuyền của Israel hay những nước nào có liên hệ chặt chẽ với Nhà nước Do Thái, sẽ « không có chút cơ may băng qua Hồng Hải ». Nhân vật này khẳng định mục tiêu của phe Houthi là buộc Israel phải « trả giá đắt về kinh tế » để chấm dứt « hành động tàn sát ở dải Gaza ». 

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh, trong buổi họp báo hôm nay, đã kêu gọi chấm dứt « hành vi quấy rối các tầu dân sự và duy trì thông thương cho chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như trật tự thương mại quốc tế » tại vùng Hồng Hải, mà Bắc Kinh đánh giá là « một tuyến hàng hải quốc tế quan trọng cho hàng hóa và năng lượng ».  

AFP nhắc lại, từ trung tuần tháng 11/2023, phe Houthi đã tiến hành khoảng ba chục cuộc tấn công trên Hồng Hải và vùng Vịnh Aden nhắm vào những tầu hàng nào đi về phía Israel, để bày tỏ « tình liên đới » với người dân Palestine ở dải Gaza.  

Hoa Kỳ, đồng minh của Israel, đã thành lập một liên minh tuần tra ngoài khơi Yemen và bảo vệ giao thương hàng hải quốc tế. Quân đội Mỹ, với sự yểm trợ của không quân Anh, đã năm lần không kích các vị trí quân sự của phe Houthi trên lãnh thổ Yemen nhằm làm suy yếu năng lực quân sự của lực lượng nổi dậy được Iran hậu thuẫn. 

Theo International Chamber of Shipping (ICS), 12% thương mại toàn cầu đi qua vùng Hồng Hải. Các cuộc tấn công của phe Houthi đã làm phí bảo hiểm tăng vọt do nhiều tầu phải chuyển hướng vòng qua cực Nam của châu Phi, khiến hải trình dài hơn và chi phí cao hơn. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment