Cuba: Thân nhân của những người biểu tình bị cầm tù kêu gọi Quốc Hội ân xá

Theo hãng tin AFP, hôm qua 19/1/2024, khoảng 30 người là thân nhân của những người biểu tình bị cầm tù kêu gọi Quốc Hội Cuba thông qua một luật ân xá để có thể trả tự do cho những người này.

Đăng ngày: 20/01/2024

Des policiers en civil arrêtent un manifestant anti-gouvernement lors d'une manifestation contre les prix élevés, les pénuries alimentaires et les coupures de courant, alors que certains ont également
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình phản đối tình trạng vật giá leo thang, khan hiếm lương thực, Havana, Cuba ngày 11/7/2021 AP – Ramon Espinosa

Thanh Phương

Theo các số liệu chính thức, khoảng 500 người tại Cuba đã bị kết án tù lên đến 25 năm vì đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính quyền trong hai ngày 11 và 12/07/2021. Tuy nhiên, theo các tổ chức nhân quyền và đại sứ quán Mỹ ở La Habana, số người bị cầm tù vì tham gia biểu tình có thể lên đến một ngàn. 

Thân nhân của các tù nhân này hôm qua đã trao cho Quốc Hội Cuba một bức thư yêu cầu cơ quan lập pháp tiến hành các thủ tục để thông qua một luật ân xá. Theo nội dung bức thư mà hãng tin AFP có được, Quốc Hội thông qua một luật ân xá có nghĩa là họ nhìn nhận việc công dân bày tỏ mong muốn thay đổi dân chủ không phải là một cái tội. 

Những người ký tên vào bức thư nói trên cho biết cơ quan an ninh của nhà nước truy bức và sách nhiễu vì bảo vệ những người thân đang bị giam. Họ tố cáo « quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận của chúng tôi thường xuyên bị xâm phạm bởi các vụ bắt giữ tùy tiện, tra hỏi, điều tra hình sự, các bức thư cảnh cáo, các phương pháp theo dõi liên tục, cản trở tự do đi lại ».

Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ vào đầu tháng 1 đã gởi một bức thư đến ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez để nhắc nhở chính quyền La Habana rằng họ có nhiều phương cách về pháp lý để trả tự do cho các tù chính trị, chẳng hạn như ân xá, khoan hồng, trả tự do có điều kiện, chuyển án tù sang hình thức khác để thọ án,…

Hoa Kỳ, Giáo hội Công Giáo Cuba và Liên Hiệp Châu Âu cũng đã nhiều lần kêu gọi chính quyền La Habana phóng thích những người biểu tình bị cầm tù.

Bài Liên Quan

Leave a Comment