Ngũ Giác Đài: 140 cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn nhắm vào quân đội Hoa Kỳ ở Iraq, Syria kể từ ngày 07/10

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết đã có 83 đợt tấn công nhắm vào quân đội Hoa Kỳ ở Syria và 57 đợt tấn công vào quân đội Hoa Kỳ ở Iraq.

Ngũ Giác Đài: 140 cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn nhắm vào quân đội Hoa Kỳ ở Iraq, Syria kể từ ngày 07/10

Một binh sĩ Lục quân Hoa Kỳ bảo vệ một vị trí tại Trại Swift, miền bắc Iraq, vào ngày 08/09/2016. (Ảnh: Susannah George/AP Photo)

Lorenz Duchamps

Thứ bảy, 20/01/2024

Ngũ Giác Đài cho biết rằng các lực lượng của Hoa Kỳ đóng quân ở Iraq và Syria đã bị tấn công 140 lần kể từ khi nhóm khủng bố Hamas tấn công Israel hồi đầu tháng 10/2023.

Nói tại cuộc họp báo hôm 18/01, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Sabrina Singh cho biết đã có 57 đợt tấn công nhắm vào quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và 83 đợt tấn công nhằm vào quân đội Hoa Kỳ ở Syria.

Bà Singh không nêu rõ số lượng quân nhân Hoa Kỳ bị thương trong loạt các vụ tấn công. Tuy nhiên, giữa tháng 11/2023, bà đã cung cấp thông tin cập nhật về con số thương vong trong các cuộc tấn công tương tự nhắm vào các căn cứ của Hoa Kỳ ở hai quốc gia này, nói rằng tổng cộng 59 quân nhân Hoa Kỳ đã bị thương trong 55 đợt tấn công khác nhau kể từ tháng 10/2023.

Khi được hỏi thông điệp của Hoa Kỳ gửi tới các nhóm được Iran hậu thuẫn nhắm vào các lực lượng của Hoa Kỳ ở Trung Đông là gì, bà Singh thừa nhận rằng căng thẳng trong khu vực hiện đang ở mức cao, nhưng bà tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kêu gọi các nhóm được Iran hậu thuẫn chấm dứt các cuộc tấn công bằng phi đạn và phi cơ không người lái, đồng thời lưu ý rằng quân đội Hoa Kỳ đang “thực hiện những lời đó bằng hành động.”

Tuyên bố mới nhất của bà Singh về các cuộc tấn công vào quân đội Hoa Kỳ ở Iraq và Syria được đưa ra sau vài ngày sau khi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, vốn bị Hoa Kỳ xác định là một tổ chức khủng bố, tuyên bố chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng phi đạn vào các mục tiêu ở hai nước này.

Khoảng 2,500 quân nhân Hoa Kỳ hiện được khai triển tại các căn cứ quân sự trên khắp Iraq và khoảng 900 binh sĩ khác đóng quân ở Syria, quốc gia có chung đường biên giới với Iraq.

Xung đột rộng hơn trong khu vực

Kể từ ngày 07/10/2023, căng thẳng lại bùng lên ở Trung Đông sau khi nhóm khủng bố Hamas tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Israel, sát hại nhiều thường dân Israel và khách du lịch ở gần biên giới Gaza. Họ cũng bắt cóc hơn 200 người, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em, và người cao niên.

Trong khi quân đội Israel thực hiện một chiến dịch quân sự trả đũa trên khắp dải Gaza trong những tháng kể từ vụ tấn công ngày 07/10, thì Hoa Kỳ khai triển thêm các nguồn lực quân sự để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo vào Israel và xung đột rộng hơn trên khắp Trung Đông.

Trong cuộc họp báo tuần này, bà Singh cũng lập luận rằng sự gia tăng các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Hồng Hải không cho thấy sự mở rộng của cuộc xung đột Israel-Hamas.

Bà Singh nói, “Những gì đang xảy ra ở Gaza – bất chấp những gì nhóm Houthi nói, là rất khác với những gì họ đang làm. 50 quốc gia, trong đó một số quốc gia không có vị trí địa lý hoặc kết nối với Trung Đông, đang bị nhóm Houthi tấn công.”

“Ý tôi là có tàu Trung Quốc đi qua. Có tàu Nga đi qua. Có tất cả các loại tàu của các quốc gia, các tàu thương mại đang đi qua tuyến đường thủy này mà không liên quan gì đến những gì đang xảy ra ở Israel và Gaza,” bà nói thêm.

Trong khi đó, tuần này chính phủ của Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng họ đang tái xác định nhóm Houthi là một tổ chức khủng bố toàn cầu.

Trong những ngày cuối cùng của chính phủ Tổng thống Trump, Tổng thống Donald Trump đã xác định nhóm được Iran hậu thuẫn này là một Tổ chức Khủng bố Ngoại quốc (FTO) và tổ chức Khủng bố Toàn cầu được Xác định Đặc biệt (SDGT). Chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã hủy bỏ những xác định đó của thời Tổng thống Trump.

Từ NTD News

Cẩm An lược dịch

Bài Liên Quan

Leave a Comment