Những tuyên bố quan trọng của các lãnh đạo thế giới về Ukraine tại Davos

Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 2024

Ukraina_03

1. Tổng thống Pháp công bố tại họp báo:

– Pháp sẽ cung cấp (bổ sung) 40 tên lửa SCALP-EG và hàng trăm quả bom.

– Ông ấy sẽ đến thăm Ukraine vào tháng Hai tới.

– Pháp cũng sẽ ký cam kết an ninh với Ukraine giống như Anh. Nó sẽ được hoàn thiện trong chuyến thăm của Macron tới Ukraine.

2. Người đứng đầu EU Ursula von der Leyen tuyên bố tại Davos hôm qua rằng EU sẽ phê duyệt gói viện trợ trị giá 50 tỉ euro cho Ukraine “dù có hoặc không” sự chấp thuận của Hungary.

Bà cũng cho biết Nghị Viện châu Âu sẽ bỏ phiếu tước quyền bỏ phiếu của Hungary vào ngày 18/01 này. Đồng thời sẽ chuyển đến Hội đồng châu Âu (EC) để phê chuẩn.

3. Thủ tướng Đức vừa ra thông báo về kết quả điện đàm với Tổng thống Mỹ Biden, rằng “Hôm nay tôi đã nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ qua điện thoại. Tại đây, chúng tôi muốn tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo và quân sự cho Ukraine và Đức sẽ cung cấp hơn 7 tỉ euro hàng hóa quân sự vào năm 2024”.

Ông cũng thúc giục các nước EU nhanh chóng tăng cung cấp quân sự cho Ukraine.

4. Ngoại trưởng Mỹ Blinken thông báo:

“Cố vấn An ninh Quốc gia Sulivan và tôi hôm nay đã có cuộc gặp hiệu quả với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Diễn đàn kinh tế thế giới. Chúng tôi đã thảo luận về những cập nhật về chiến trường, những nỗ lực cải cách gần đây và sự hỗ trợ lâu dài của Hoa Kỳ dành cho Ukraine khi nước này tiếp tục cuộc đấu tranh vì tự do trước cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.”

5. Liên minh châu Âu thông báo bắt đầu việc tịch thu phần lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Bỉ Vincent van Petegem cho biết, các nước EU đã bắt đầu thực hiện đề xuất của Ủy ban châu Âu để sử dụng thu nhập nhận được từ 300 tỉ đô la tài sản bị phong tỏa của Nga vì lợi ích của Ukraine. Ông ấy và các đồng nghiệp đã xác nhận “ý định chắc chắn để nhanh chóng giải quyết vấn đề này”.

“Công việc ở cấp độ kỹ thuật đã bắt đầu, và chúng tôi sẽ đạt được tiến bộ nhanh chóng,” Van Petegem nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi rằng đây sẽ là một bước đi “công bằng và hợp pháp”, cũng như một tín hiệu cho tất cả “những kẻ xâm lược tiềm tàng” trên thế giới.

6. Cũng tại Davos, Tổng Thư ký NATO tuyên bố rằng “Viện trợ cho Ukraine không phải là từ thiện. Mà đó chính là khoản đầu tư cho an ninh của các nước NATO”.

LÊ XUÂN NGHĨA 17.01.2024

Bài Liên Quan

Leave a Comment